Cập nhật chính sách thị thực nhập cảnh và hộ chiếu vaccine

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết công dân Việt Nam được về nước tự do trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước.
Cập nhật chính sách thị thực nhập cảnh và hộ chiếu vaccine ảnh 1Làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 3/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chia sẻ thông tin về chính sách thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam và cập nhật tình hình công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết về các chế độ thị thực ở Việt Nam, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh vào Việt Nam theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Công dân Việt Nam được về nước tự do trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

[Du lịch Việt Nam: Chính sách thị thực giai đoạn mới sẽ thế nào?]

Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội cũng như tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, quyết định phương án cụ thể về việc cấp và miễn thị thực.

Việc áp dụng thủ tục quy trình cấp thị thực, giấy miễn thị thực được thực hiện theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; bãi bỏ các yêu cầu về duyệt phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh.

Cùng với đó, được hưởng chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế của các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại; bãi bỏ yêu cầu về nhân sự và phương án cách ly ngay tại địa phương; phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại điều 13 Luật Xuất nhập cảnh và theo các Nghị quyết của Chính phủ.

Theo Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, khi được thông qua, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp cũng như người nước ngoài biết và thực hiện thuận lợi.

Liên quan đến tình hình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine COVID-19, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tính đến ngày 2/3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước, bao gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục