Cham tham dinh bai thi THPT tai Hoa Binh, Lam Dong va Ben Tre hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 22/7, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ trong việc đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy định của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia, ngày 21/7, cả ba Tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre sau khi có những nghi vấn gian lận chấm thi tại Hà Giang, Sơn La.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: "Chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Cụ thể, trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định. Thực tế, gần như năm nào, chúng ta cũng tổ chức chấm thẩm định, từ việc lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định, trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định. Có thể chấm toàn bộ các bài thi của một môn nào đấy, hoặc một số môn nào đấy, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do Hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế."

Một điểm lưu ý nữa đó là cách chấm thẩm định. Quy trình thực hiện chấm thẩm định cũng giống như lúc chấm thi bình thường. Với bài trắc nghiệm, quy trình hoàn toàn giống như là quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận, phải chấm qua hai vòng độc lập như chấm bình thường.

[Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi tại tỉnh Sơn La]

Riêng về sử dụng kết quả chấm thẩm định, trong Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia đã quy định: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi. Hội đồng chấm thẩm định sẽ dùng con dấu của Cục Quản lý chất lượng để thực hiện việc chấm thẩm định. Tất cả những vấn đề này đều quy định trong Điều 31 của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia.

Như vậy, có thể nói chấm thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)