Chau Au va Iran no luc thu hep khac biet trong thoa thuan hat nhan hinh anh 1Điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora (Nguồn: AP)

Nhằm thu hẹp bất đồng trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân, ngày 27/3, điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora, đã có cuộc trao đổi với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Ali Bagheri. Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Tehran của nước CH Hồi giáo. 

Hãng thông tấn quốc gia IRNA đưa tin ông Mora đã tới Tehran tối 26/3 và gặp ông Bagheri trong ngày 27/3. IRNA cho hay: "Ông Bagheri nhấn mạnh rằng một thỏa thuận có thể đạt được nếu phía Mỹ có quan điểm thực tế." Dự kiến, ông Mora sẽ gặp các quan chức khác trong khuôn khổ chuyến thăm.

Trước chuyến thăm, quan chức EU đã viết trên trang Twitter: "Nỗ lực để thu hẹp những bất đồng còn tồn tại trong đàm phán tại Vienna (Áo) liên quan Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA- tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran). Chúng ta phải kết thúc cuộc đàm phán này."

[Mỹ và Israel hợp tác ngăn chặn Iran trang bị vũ khí hạt nhân]

Ông khẳng định mục đích chuyến đi là nhằm “thu hẹp khoảng cách trong các cuộc đàm phán tại Vienna” giữa Iran với các nước trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Chuyến thăm của ông Mora diễn ra trong bối cảnh Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho rằng một thỏa thuận hạt nhân sẽ đạt được "trong vài ngày tới."

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1. Thỏa thuận này đã bên bờ vực đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Điều này khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó. Từ tháng 4/2021, các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm cứu vãn thỏa thuận./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)