CHDC Congo: Mat lien lac voi may bay cho tai lieu bau cu hinh anh 1Cử tri Cộng hòa Dân chủ Congo đi bỏ phiếu. (Nguồn: Foreign Policy)

Công ty hàng không Gomair của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết tối 20/12 (giờ địa phương) đã mất liên lạc với một máy bay chở hàng khi máy bay này đang bay trở lại thủ đô Kinshasa sau khi chuyển các tài liệu cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo Giám đốc tài chính của Gomair Jean de Dieu Gato Karekezi, Gomair và lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm chiếc máy bay nên chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trên máy bay. Giám đốc Karekezi cho biết Ủy ban bầu cử quốc gia Congo (CENI) đã thuê chiếc máy bay trên vận chuyển các tài liệu bầu cử tới Tshikapa, một thành phố gần biên giới với Angola. Công ty Gomair mất liên lạc với máy bay này khi máy bay đang trong hành trình quay trở lại thủ đô Kinshasa.

[AU kêu gọi bầu cử hòa bình và tự do ở Cộng hòa Dân chủ Congo]

Vụ việc trên xảy ra sau một tuần lễ rối ren tại Cộng hòa Dân chủ Congo khi Ủy ban bầu cử nước này thông báo lùi kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống từ ngày 23/12 đến ngày 30/12 do chưa thể triển khai các phương tiện bỏ phiếu tới địa điểm bầu cử, trong bối cảnh xảy ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát, và giao tranh giữa các nhóm sắc tộc ở khu vực Tây Bắc nước này làm hơn 100 người thiệt mạng.

Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960, người dân Cộng hòa Dân chủ Congo chưa từng được sống trong hoà bình. Những ganh đua quyền lực chính trị tại quốc gia này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát xung đột. Cuộc bầu cử tổng thống, liên tục bị trì hoãn từ năm 2016 tới nay với nhiều lý do, sẽ lựa chọn người kế nhiệm ông Joseph Kabila, người đã mãn nhiệm tổng thống gần 2 năm qua song vẫn là nhà lãnh đạo hợp hiến./.

(TTXVN/Vietnam+)