Chiến đấu cơ Nhật 130 lần xuất kích vì máy bay Trung Quốc

Trong ba tháng, máy bay của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã xuất kích 138 lần để chặn đuổi máy bay Trung Quốc..
Chiến đấu cơ Nhật 130 lần xuất kích vì máy bay Trung Quốc ảnh 1Máy bay Trung Quốc bay qua bầu trời vùng đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ trong ba tháng từ tháng 10-12/2013, máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) Nhật Bản buộc phải xuất kích tới 138 lần để chặn đuổi máy bay Trung Quốc.

Số lần xuất kích của máy bay ASDF trong ba tháng qua chỉ đứng thứ hai so với ba tháng đầu năm 2013 với 146 lần.

Bộ Tổng tham mưu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 21/1 cho biết Bộ này đang giám sát chặt chẽ các hoạt động đường không của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng liên quan đến chủ quyền đối với quần đào Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không bên trên không phận của quần đảo này hồi tháng 11/2013.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết các máy bay chiến đấu của ASDF đã xuất kích 69 lần để đuổi theo máy bay Trung Quốc khi chúng tiến sát vào không phận Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng tháng 4-6/2013 trong khi từ tháng 7-9/2013, con số này là 80 lần.

Các dữ liệu về số lần xuất kích được Bộ này thống kê theo quý kể từ tài khóa 2005.

Điều đáng ngại là thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều máy bay chiến đấu trong số các máy bay Trung Quốc mà ASDF chặn đuổi.

Đối với máy bay Nga, chiến đấu cơ của ASDF xuất kích 110 lần trong ba tháng qua so với 105 lần của ba tháng trước đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục