Chinh phu Anh cong bo goi ngan sach 30 ty bang ho tro viec lam hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak. (Ảnh: Telegraph)

Ngày 8/7, Chính phủ Anh công bố một gói ngân sách trị giá 30 tỷ bảng (khoảng 37 tỷ USD) để hỗ trợ việc làm và trợ giúp những lao động trẻ, góp phần khởi động lại nền kinh tế sau thời gian ngừng trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trình bày về gói ngân sách trên với Quốc hội Anh, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết gói ngân sách bao gồm nhiều khoản hỗ trợ thêm cho các công ty duy trì số lượng nhân viên, tăng cường đầu tư cho các "việc làm xanh", giúp người dân trên cả nước được giảm giá khi sử dụng dịch vụ nhà hàng.

Theo kế hoạch này, chủ sở dụng lao động sẽ được thanh toán 1.000 bảng (1.256 USD) cho mỗi công nhân trở lại làm việc sau khi chương trình nghỉ phép do dịch bệnh chấm dứt vào cuối tháng 10. Một biện pháp hỗ trợ khác là cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với dịch vụ nhà hàng, khách sạn và tham quan du lịch.

Theo đó, từ ngày 15/7 tới ngày 12/1/2021, thuế VAT tiêu chuẩn cho các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và du lịch nội địa giảm từ mức 20% xuống 5%. Biện pháp này ước tính khiến nguồn thu ngân sách giảm khoảng 4 tỷ bảng. Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ 50% giá các bữa ăn tại nhà hàng phục vụ trong các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư trong tháng 8 tới

Bộ trưởng Sunak khẳng định, chính phủ sẵn sàng đưa ra các khoản vay nhà nước có giá trị tương tự như các mức trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai để hỗ trợ 9 triệu việc làm (tương đương hơn 1/3 việc làm trong lĩnh vực tư nhân) theo kế hoạch cho người lao động nghỉ phép trong thời kỳ dịch bệnh và hỗ trợ thu nhập cho 2 triệu người lao động tự do.

Kế hoạch mới đề xuất còn bao gồm 2 tỷ bảng (2,5 tỷ USD) để tạo ra cơ hội việc làm cho những người trẻ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 đến 24 tuổi trong 6 tháng. Ông Sunak cũng ấp ủ kế hoạch chi thêm 3 tỷ bảng để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tại nhà ở và các tòa nhà công cộng, những kế hoạch có thể hỗ trợ hơn 100.000 việc làm trong tương lai.

Bộ trưởng Sunak cho rằng người dân Anh cần nhận thức rằng vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước, song sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau. Ông Sunak nhấn mạnh: "Người dân đang lo lắng về nguy cơ mất việc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Chúng tôi sẽ không chấp nhận để điều này xảy ra."

Với gần 45.000 ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19, Anh là quốc gia có số ca tử vong cao nhất tại châu Âu. Nền kinh tế Anh được cho là suy giảm 25% trong tháng 3 và tháng 4. Việc hỗ trợ những ngành chịu tác động mạnh nhất sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian. Trong những ngày qua, khi các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng, các quầy bán lẻ trên đường cao tốc, quán rượu và nhà hàng mới chỉ đạt doanh số bằng một nửa so với thời điểm trước lệnh phong tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)