Chính phủ Anh không chấp nhận yêu cầu tăng lương của các y tá

Bộ Y tế Anh cho rằng nếu đồng ý tăng lương 19% theo yêu cầu của Công đoàn ngành y tá, chính phủ sẽ phải tìm nguồn tiền chi trả bằng cách tăng vay mượn và tăng thuế hoặc phải cắt giảm các dịch vụ.
Chính phủ Anh không chấp nhận yêu cầu tăng lương của các y tá ảnh 1Khoảng 100.000 y tá ở Anh sẽ tham gia kế hoạch đình công kéo dài từ ngày 15-20/12 (Nguồn: Getty Images)

Ngày 15/12, Bộ Y tế Anh khẳng định chính phủ không có biện pháp khả thi nào để đáp ứng yêu cầu tăng lương của các y tá trong bối cảnh y tá trên khắp nước Anh, xứ Wales và Bắc Ireland bước vào ngày đình công đầu tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Quốc vụ khanh phụ trách y tế Maria Caulfield bày tỏ lấy làm tiếc về việc này, nhưng cho rằng nếu đồng ý tăng lương 19% theo yêu cầu của Công đoàn ngành y tá (RCN), chính phủ sẽ phải tìm nguồn tiền chi trả bằng cách tăng vay mượn và tăng thuế hoặc phải cắt giảm các dịch vụ. 

Chính phủ Anh không thể bỏ qua khuyến nghị của các cơ quan xét duyệt lương và sẽ xem xét tăng lương ở mức thấp hơn so với yêu cầu của RCN. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký kiêm Giám đốc điều hành RCN, bà Pat Cullen lập luận rằng các y tá đang yêu cầu tăng lương để bù đắp lại khoản “20% đã bị xói mòn” trong thập kỷ qua.

Đồng thời, bà Cullen cho rằng “không có gì là độc lập” trong quá trình xem xét lương khi các cơ quan đánh giá lương độc lập “do chính phủ thành lập, do chính phủ trả lương, do chính phủ bổ nhiệm và các thông số đánh giá do chính phủ đặt ra.”

[Nước Anh đối diện mùa Đông ảm đạm khi làn sóng đình công tiếp diễn]

Tổng thư ký RCN cho biết các y tá đã sắp xếp với các nhà lãnh đạo của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) để đảm bảo rằng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, chẳng hạn như điều trị ung thư khẩn cấp, vẫn sẽ được thực hiện trong thời gian diễn ra đình công. Mặc dù vậy, bà cũng cho rằng sẽ không thể tránh khỏi việc gián đoạn một số hoạt động y tế.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt phí lạm phát tăng cao đang gây áp lực ngày càng lớn lên Chính phủ Anh khi công đoàn nhiều ngành đưa ra yêu cầu tăng lương.

Không chỉ RCN mà hơn 40.000 thành viên Liên đoàn công nhân đường sắt, hàng hải và vận tải quốc gia (RMT) Anh cũng đang thực hiện đình công khi các yêu cầu tăng lương không được đáp ứng và cuộc đình công này có nguy cơ gây rối loạn nghiêm trọng tới việc đi lại khi người dân Anh chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục