Các thành viên ELN tại Cali, Colombia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/1, đại diện Chính phủ Colombia và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đã có cuộc đối thoại không chính thức tại thủ đô Quito, Ecuador, để xem xét khả năng nối lại hòa đàm, bị hoãn từ ngày 10/1.

Phát biểu khi đang tham dự Hội nghị Ngoại trưởng CELAC-Trung Quốc tại Chile, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa, quốc gia trung gian hòa giải, bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ nối lại vòng đàm phán lần thứ năm và sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và ELN đã bị ngừng từ ngày 10/1 khi nhóm vũ trang duy nhất còn hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ nối lại các hoạt động tấn công sau 120 ngày thực thi thỏa thuận ngừng bắn song phương, có hiệu lực từ ngày 1/10 năm ngoái.

[Chính phủ Colombia sẵn sàng đàm phán thỏa thuận ngừng bắn mới với ELN]

Ngay trong ngày 10/1, khi ELN nối lại các hoạt động quân sự, Tổng thống Santos đã yêu cầu trưởng đoàn đàm phán của chính phủ về nước, không tham gia đàm phán như đã dự kiến.

Theo Bộ Quốc phòng Colombia, trong 2 tuần qua đã có 22 tay súng ELN bị bắt và hai thủ lĩnh của nhóm này bị tiêu diệt. Mặc dù ELN đã mở các cuộc tấn công phá hủy đường ống dẫn dầu quốc gia ở nhiều nơi gây ô nhiễm nghiêm trọng, hành động mà Chính phủ Colombia tố cáo là các hoạt động khủng bố, nhưng tổ chức này vẫn kêu gọi tiếp tục hòa đàm để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song phương mới./.