Chinh phu Nhat Ban thong qua du luat phe chuan RCEP hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: blog.gaijinpot.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/2, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà nước này đã ký với 14 nước châu Á-Thái Bình Dương khác cuối năm ngoái.

Dự kiến, văn bản sẽ được đệ trình lên quốc hội để thông qua ngay trong kỳ họp hiện nay.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nhấn mạnh RCEP, với các nước tham gia chiếm 30% kim ngạch thương mại và dân số toàn cầu, sẽ là “nền tàng cho hoạt động thương mại ở châu Á.”

Ông bày tỏ hy vọng Quốc hội Nhật Bản sẽ sớm thông qua dự luật này để “thiết lập trật tự kinh tế mong muốn trong khu vực” thông qua việc thực hiện RCEP. 

Được ký vào tháng 11 năm ngoái, RCEP sẽ là hiệp định thương mại đầu tiên của Nhật Bản có cả Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này - và Hàn Quốc - đối tác thương mại lớn thứ ba - tham gia cùng nhiều nước khác, trong khi các cuộc thương lượng về hiệp định thương mại ba bên giữa các nước này vẫn chưa ngã ngũ.

[Ai dẫn dắt RCEP: Sự khác biệt giữa thực tế và truyền thông]

Cùng với ba nước Đông Bắc Á, 12 nước khác tham gia ký kết RCEP gồm Australia, New Zealand và 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

RCEP sẽ giúp loại bỏ 91% thuế hàng hóa và hình thành các quy tắc chung về đầu tư, sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử.

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi các chuỗi cung ứng trong khu vực và nâng cao hiệu quả của các chuỗi cung ứng đó cho doanh nghiệp.

Theo quy định, hiệp định này sẽ có hiệu lực sau khi được ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước khác phê chuẩn.

Cùng với RCEP, các nước tham gia còn ký kết thỏa thuận đặc biệt nhằm tạo điều kiện cho Ấn Độ quay trở lại mặc dù New Delhi rút khỏi tiến trình đàm phán về RCEP từ tháng 11/2019.

Ấn Độ sẽ không bị áp dụng quy tắc cấm kết nạp thêm thành viên mới trong 18 tháng sau khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)