Chinh phu Phap phong toa tai san cua Bo An ninh va Tinh bao Iran hinh anh 1(Nguồn: theflagshop)

Ngày 2/10, Chính phủ Pháp thông báo đã đóng băng tài sản của 2 công dân Iran cũng như của Bộ An ninh và Tình báo Iran nhằm "đáp trả âm mưu đánh bom nhằm vào cuộc tuần hành của một nhóm đối lập Iran" ở thủ đô Paris hồi tháng Sáu vừa qua.

Trong một tuyên bố chung, Bộ Nội vụ và Bộ Kinh tế Pháp nêu rõ, với quyết định này, Pháp khẳng định không nhân nhượng với các vụ việc nghiêm trọng như vậy xảy ra trên lãnh thổ nước này.

Theo thông báo, 6 người đã bị bắt giữ trong các cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát nhiều nước châu Âu, trong đó có một nhà ngoại giao Iran có tên là Assadollah Asadi.

Ông Asadi bị bắt giữ tại một thành phố của Đức với lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu; dự kiến sẽ bị Đức giao nộp cho Bỉ để truy tố.

[Tòa án Iran kết án tử hình ba đối tượng bị buộc tội tham nhũng]

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông Asadi và khẳng định chính quyền Tehran không liên quan đến âm mưu đánh bom trên.

Ông Zarif tố cáo nhóm đối lập mang tên Tổ chức Mujahideen Nhân dân Iran (MEK) đã dựng lên âm mưu tấn công này để làm mất uy tín Tổng thống Hassan Rouhani khi ông đang có chuyến thăm châu Âu khi đó.

MEK từng có thời bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" các nhóm khủng bố quốc tế./.

 


(TTXVN/Vietnam+)