Chinh phu Sudan chinh thuc ky ket thoa thuan hoa binh lich su hinh anh 1Lễ ký thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Juba. (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/8, tại thủ đô Juba, chính phủ chia sẻ quyền lực Sudan đã ký kết thỏa thuận hòa bình với 5 nhóm phiến quân chính ở nước này. Đây được coi là bước đi quan trọng đối với các nhà lãnh đạo Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại nước này.

Chính phủ chia sẻ quyền lực Sudan đặt việc chấm dứt các cuộc xung đột là ưu tiên hàng đầu trong quá trình chuyển tiếp kéo dài 39 tháng. Thỏa thuận trên cho phép các nhóm phiến quân có đại diện chính trị, sáp nhập vào các lực lượng an ninh, hưởng các quyền sở hữu đất đai, kinh tế. Thỏa thuận cũng sẽ tạo cơ hội hồi hương cho những người phải rời bỏ nhà cửa do chiến tranh.

Chính phủ chia sẻ quyền lực của Sudan do Tướng Abdel Fattah al-Burhan đứng đầu bên phía quân sự, trong khi Thủ tướng Abdalla Hamdok đứng đầu bên phía dân sự. Cả ông Burhan và Hamdok đều tham dự lễ ký, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir.

Ước tính hơn 300.000 người đã thiệt mạng và 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau cuộc xung đột ở vùng Darfur vào năm 2003. Hiện khu vực Nam Kordofan và Blue Nile vẫn thuộc Sudan trong khi Nam Sudan tách ra, tuyên bố độc lập vào năm 2011./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)