Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị hoãn

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên bố phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị hoãn để thảo luận về các kiến nghị của luật sư bào chữa.
Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị hoãn ảnh 1Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: iafrica)

Một thẩm phán Sudan ngày 25/8 cho biết phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir về các tội danh liên quan đến cuộc đảo chính đưa ông này lên nắm quyền cách đây hơn 3 thập kỷ, đã được hoãn tới ngày 1/9 tới.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên bố phiên tòa bị hoãn để thảo luận về các kiến nghị của luật sư bào chữa.

Trước đó, các luật sư của ông al-Bashir đã đề nghị hoãn phiên xét xử dự kiến diễn ra trong ngày 25/8 với lý do các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19 tại phòng xét xử là "chưa đầy đủ."

Cựu Tổng thống Bashir đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của dân chúng năm 2019. Ông vẫn đang bị quân đội giam giữ.

[Cựu Tổng thống Sudan Bashir có thể bị tử hình vì tham gia đảo chính]

Nếu bị kết tội liên quan cuộc đảo chính năm 1989 lật đổ chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ của Thủ tướng Sadek al-Mahdi, ông Bashir (76 tuổi) có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình.

Cùng bị xét xử với ông Bashir có 27 đồng phạm, trong đó có cả hai cựu Phó Tổng thống dưới thời ông Bashir là Ali Osman Taha và Bakri Hassan Saleh và một số cựu bộ trưởng.

Chính phủ chuyển tiếp tại Sudan cũng đã cam kết giao ông Bashir cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để xét xử nhân vật này về tội ác chiến tranh và diệt chủng trong cuộc xung đột tại vùng Darfur, khiến 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người mất nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục