Chinh phu Thai Lan that chat kiem soat wifi tai cac cua hang caphe hinh anh 1Một quán càphê ở Bangkok. (Nguồn: Bangkok Post)

Bộ trưởng Kinh tế số và Xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta đã đề nghị các chủ cửa hàng càphê có lắp đặt wifi nộp lịch sử truy cập Internet của khách hàng trong vòng 90 ngày để nhà chức trách có thể sử dụng dữ liệu tìm kiếm đó lần ra những “tin giả” có khả năng gây ra những bất đồng và chia rẽ trong xã hội.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Buddhipongse nói rằng trung tâm chống tin giả được thành lập hồi tháng Tám vừa qua sẽ sử dụng dữ liệu thu thập được để giám sát và điều tra những ai phát tán lên mạng thông tin không thích hợp vi phạm Điều 26 của Luật tội phạm máy tính.

Theo ông, chủ các cửa hàng càphê có thể không nhận ra rằng luật pháp quy định họ phải thu thập các tệp tin ghi lại hoạt động trên trên wifi của họ.

Biện pháp này không phải là để theo dõi khách hàng hoặc lạm dụng thông tin cá nhân, mà để giúp ngăn chặn sự lạm dụng thông qua những nền tảng Internet.

Một số người có thể truy cập Internet thông qua wifi tại các cửa hàng càphê để phạm tội vì họ nghĩ rằng không có tệp tin ghi lại hoạt động nào được thu thập.

[Thái Lan dự định giảm thuế hàng xa xỉ để thúc đẩy ngành du lịch]

Tháng Tám vừa qua, Bộ Kinh tế số và Xã hội Thái Lan đã chỉ định bốn tiểu ban thuộc trung tâm chống tin giả để xử lý bốn chủ đề mà bộ này nói rằng bị lạm dụng nhiều nhất bằng việc phát tán thông tin giả hoặc gian dối. Những chủ đề đó bao gồm thiên tai; kinh tế (kể cả tài chính và các thị trường vốn); y tế cộng đồng; chính sách nhà nước và an ninh.

Theo truyền thông sở tại, yêu cầu của Bộ Kinh tế số và Xã hội đã gây ra phản ứng của chủ các cửa hàng càphê, đặc biệt là những quán nhỏ với lý do biện pháp này sẽ mang lại gánh nặng tài chính đối với họ, trong đó có chi phí máy chủ./.

(Vietnam+)