Chính phủ Venezuela tố phe đối lập giả chữ ký đòi trưng cầu ý dân

Chính phủ Venezuela đã lên tiếng tố cáo phe đối lập có hành vi gian lận trong việc thu thập chữ ký kêu gọi bỏ phiếu lấy tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Tổng thống Nicolas Maduro.
Chính phủ Venezuela tố phe đối lập giả chữ ký đòi trưng cầu ý dân ảnh 1Chủ tịch CNE Tibisay Lucena đọc thông cáo xác nhận 200.000 chữ ký tại Caracas ngày 1/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng tố cáo phe đối lập có hành vi gian lận trong việc thu thập chữ ký kêu gọi bỏ phiếu lấy tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Bầu cử quốc gia (CNE), ông Jorge Rodríguez - Thị trưởng thành phố Caracas kiêm người đứng đầu ủy ban đặc biệt của chính phủ do Tổng thống Maduro chỉ định cùng CNE kiểm định chữ ký - cho biết cơ quan chức năng đã nhận được 8.600 đơn thư của công dân tại các tòa án, tố cáo liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) giả mạo chữ ký. Ông nêu rõ việc lấy chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro "không có giá trị về mặt pháp lý."

Thị trưởng Rodríguez cho biết trong quá trình thẩm định chữ ký trên các đơn yêu cầu này, nhà chức trách phát hiện "chữ ký" của hơn 10.000 người đã chết, hơn 9.000 người thậm chí không tồn tại trong đăng ký công dân, 3.000 trẻ vị thành niên cùng 1.300 đối tượng không hợp lệ khác.

Chính trị gia này khẳng định đây là vụ giả mạo lớn nhất trong lịch sử Venezuela, và "người ta không thể xây dựng tương lai của đất nước trên những nền móng giả tạo."

Lời tố cáo của Thị trưởng Rodríguez được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, CNE xác nhận đủ 200.000 chữ ký của MUD, mở đầu cho việc tiếp tục tiến hành các bước cần thiết để tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro.

Chủ tịch CNE Tibisay Lucena cho biết 24 địa phương đã hoàn thành yêu cầu tập hợp đủ 1% cử tri ủng hộ, tương đương 200.000 chữ ký. Tới đây, MUD cần thu thập 4 triệu chữ ký, tương đương 20% số cử tri, mới có thể tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro.

Hiến pháp Venezuela quy định trong trường hợp cuộc trưng cầu diễn ra sau năm giữa nhiệm kỳ của tổng thống (năm 2016), nếu ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế tới hết nhiệm kỳ.

Ngày 11/6 vừa qua, Tổng thống Maduro tuyên bố việc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm chỉ có thể diễn ra vào năm tới nếu phe đối lập tập hợp đầy đủ điều kiện như luật pháp quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.