Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân

Chính phủ Việt Nam chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân ảnh 1Bác sỹ Lào lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên Việt Nam tại Ký túc xá sinh viên Việt Nam ở thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Chiều 24/6, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin, bình luận về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân Việt Nam

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin Việt Nam đề nghị các nước, vùng lãnh thổ tiêm chủng cho người Việt Nam ở sở tại, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua và hiện nay, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; chỉ đạo Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc, kịp thời động viên, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Theo Người Phát ngôn, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng trao đổi với các cơ quan chức năng ở sở tại; đề nghị tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc y tế, tiêm chủng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có những người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Xác minh thông tin người Việt Nam bị lôi kéo sang làm việc trái phép tại Campuchia

Trả lời câu hỏi về việc có thông tin nhiều người Việt Nam bị lôi kéo hoặc bị lừa theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để sang Campuchia làm việc trái phép, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã nhận được một số thông tin, yêu cầu giúp đỡ của công dân Việt Nam bị lôi kéo, làm việc bất hợp pháp tại đây.

[Cảnh báo tình trạng lừa đảo đưa người sang Campuchia làm tại casino]

Ngay sau khi nhận được thông tin từ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân; tiến hành điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép tại nước này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết để ngăn chặn các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép ở nước ngoài, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đưa người di cư trái phép cùng những rủi ro khi di cư qua các kênh không chính thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về di cư bất hợp pháp, những quy định về xuất, nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Người Phát ngôn, khi cần hỗ trợ cung cấp thông tin về tội phạm di cư bất hợp pháp, công dân có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại hoặc liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục