Chiu tac dong tieu cuc, kinh te Nhat Ban giam manh nhat trong 5 nam hinh anh 1Bên trong một cửa hàng điện tử ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Chính phủ Nhật Bản ngày 17/2 đã công bố số liệu thống kê cho thấy kinh tế nước này trong quý 4/2019 đã giảm 1,6% so với quý trước đó, ghi dấu quý giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm qua, do tác động tiêu cực từ việc tăng thuế tiêu dùng cũng như những thiệt hại do các cơn bão gây ra.

Số liệu nói trên cũng chấm dứt giai đoạn tăng trưởng 4 quý liên tiếp của nền kinh tế Nhật Bản.

Trước đó, các nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ giảm 1% trong quý 4/2019.

[Ngành du lịch Nhật Bản thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19]

Chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản trong quý 4/2019 giảm 2,9% sau khi chính phủ nước này tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% hồi đầu tháng 10/2019.

Trong khi đó, mua sắm trang thiết bị và đầu tư vào dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quý 4/2019 cũng giảm 3,7%, cho dù hoạt động đầu tư đã nhận được sự hỗ trợ từ các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm được phần nào tác động của việc tăng thuế tiêu dùng.

Các nhà kinh tế hiện đang theo dõi và đánh giá các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế Nhật Bản, trong bối cảnh dịch bệnh này đã ảnh hưởng đến các hoạt động của ngành chế tạo và du lịch ở Nhật Bản./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)