Chu tich Hoi dong Hien phap Algeria Tayib Belaiz tu chuc hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Algeria Tayib Belaiz. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS) thông báo Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Algeria Tayib Belaiz đã từ chức vào ngày 16/4.

APS dẫn tuyên bố của Hội đồng Hiến pháp Algeria nêu rõ ông Belaiz đệ đơn từ chức lên Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah.

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với số lượng lớn chưa từng có, có lúc lên đến hàng trăm nghìn người, để phản đối Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ năm cũng như yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị nước này.

Quy mô biểu tình lan rộng trên khắp cả nước, đặt biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ 2001. Dù Tổng thống Bouteflika đã từ chức và Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã đề ra một lộ trình chuyển đổi chính trị tại Algeria, nhưng người dân tại quốc gia này vẫn tiếp tục tuần hành, biểu tình.

[Algeria: Biểu tình hòa bình chuyển hướng dần sang bạo lực]

Chiều 12/4 vừa qua, hàng nghìn người dân tại thủ đô Algiers đã xuống đường biểu tình. Đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng chức năng khiến 27 cảnh sát bị thương. Các lực lượng an ninh buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.

Tính đến hết ngày 12/4 (theo giờ địa phương), cảnh sát Algeria đã bắt giữ 108 đối tượng có hành vi quá khích khi tham gia biểu tình.

Giới quan sát lo ngại về nguy cơ các cuộc tuần hành ôn hòa sẽ chuyển thành bạo lực và các phần tử xấu sẽ lợi dụng trà trộn kích động, khiến tình hình biến chuyển theo hướng tiêu cực./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)