Chủ tịch huyện Trần Văn Thời thông tin về việc tiêu hủy đàn chó, mèo

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương là nhất quán, lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết.
Chủ tịch huyện Trần Văn Thời thông tin về việc tiêu hủy đàn chó, mèo ảnh 1Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra của địa phương trước thông tin dư luận nêu. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Liên quan đến thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội về việc tiêu hủy đàn chó, mèo về từ vùng dịch, chiều 11/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương là nhất quán, lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết.

Việc này không phải tiêu hủy theo diện động vật bị dịch bệnh mà dựa vào các quy định về phòng, chống dịch để tiến hành thực hiện.

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin báo chí về vụ việc này, đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời cho rằng Bộ Y tế đã có Công văn 4.156 khuyến cáo những c không tiếp xúc gần với người khác và với động vật.

Bên cạnh đó, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường có quy định cụ thể việc xử lý động vật từ vùng dịch về.

[Cà Mau ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 trong khu cách ly và cộng đồng]

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Tấn Công cho biết thêm: “Theo camera ghi nhận lại, trước đó, đàn chó, mèo được theo chủ ở trong khu cách ly tập trung. Trong quá trình này, đàn chó, mèo ở chung với phòng của người dân trong khu cách ly, rồi chơi đùa với bé gái đã xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình đó, không chỉ những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly lo lắng, những người dân ở trong khu cách ly cũng lo sợ khả năng bị lây nhiễm vì chủ của đàn chó, mèo cũng đã dương tính với SARS-CoV-2 và đã được đưa đi điều trị.”

Ông Trần Tấn Công thông tin thêm liên quan đến các quy định của pháp luật khi cho rằng đàn chó, mèo là tài sản của người dân, địa phương sẽ tính sau, còn hiện nay, địa phương vẫn coi việc bảo vệ sức, tính mạng người dân là ưu tiên đầu tiên. Trước mắt, huyện vẫn sẽ tập trung mọi nguồn lực để đón, chăm sóc y tế, hậu cần chu đáo cho người dân.

Ông Trần Tấn Công chia sẻ: Áp lực trong phòng, chống dịch tại địa phương hiện nay là cực lớn, lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng đã rất vất vả, mệt mỏi, do đó, rất cần sự động viên, chia sẻ từ người dân. Riêng những ngày qua, trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng, người quyết định tiến hành tiêu hủy đàn chó, mèo đã bị nhiều cư dân mạng chửi bới, xúc phạm… Trong khi đó, người này lại có bệnh nền tim mạch, cao huyết áp, do không chịu nỗi áp lực đó đã làm đơn xin thôi việc.

“Hai ngày nữa huyện sẽ tiến hành chiến dịch tiêm hơn 40.000 liều vaccine cho toàn dân. Trong điều kiện lực lượng phòng, chống dịch hạn chế, sự việc này vốn đã khó lại chồng thêm khó. Sau khi nhận đơn của Trưởng trạm Y tế xã Khánh Hưng, huyện đã động viên cán bộ này tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi hoàn thành xong chiến dịch tiêm vaccine cho toàn dân,” ông Trần Tấn Công cho biết thêm.

Đến nay, huyện Trần Văn Thời đã thành lập 39 khu cách ly tập trung để cách ly cho hơn 3.500 người dân về từ vùng dịch. Những ngày đã qua, qua rà soát, xét nghiệm đã phát hiện 37 ca F0, theo tính toán, con số này sẽ tiếp tục tăng thêm vì lượng F1 hiện nay là khá lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục