Chu tich MTTQ: Phat huy suc manh dai doan ket de xay dung dat nuoc hinh anh 1Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn báo chí. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Đất nước ta có một nguồn lực mạnh mẽ, đó là sức mạnh của 93 triệu người Việt Nam trong nước và 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài cộng lại. Gần 100 triệu người Việt Nam đoàn kết, chia sẻ nguồn lực, chia sẻ trí tuệ, chắc chắn đất nước sẽ càng phát triển.

Đó là nhắn nhủ của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 

- 2016 là năm ghi nhận nhiều hoạt động của ông với những chuyến công tác tới vùng sâu, vùng xa và làm việc với các bộ, ngành, địa phương. Những kỷ niệm ấn tượng nhất của ông trong năm qua là gì? 

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Khi đi công tác tại vùng sâu, vùng xa và làm việc với các bộ, ngành có rất nhiều kỉ niệm nhưng tôi muốn nói về những ấn tượng. 

Vào những ngày này cách đây một năm, Đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến thăm, chúc Tết đồng bào ở bản Đăk Thốt, huyện Đăk Song, xã Thuận Hà, tỉnh Đắk Nông.

Tại đây, Đoàn công tác đến thăm một gia đình rất khó khăn, bố mới mất, mẹ đã rời gia đình từ lâu. Cháu đầu mới 16 tuổi, hằng ngày đi đào củ mì thuê để lấy tiền nuôi hai em. Cháu gái thứ hai do thiếu dinh dưỡng, mắt kém, đi học không nhìn thấy chữ nên phải ở nhà. Em út còn rất nhỏ, vì khó khăn nên không đi học mẫu giáo. Ngôi nhà rất xập xệ, căn bếp lạnh tanh, trên giường chỉ có mấy chiếc chăn cuộn tròn. Trên vách nhà, một tấm gỗ được đóng lên, đặt một ống bơ để thắp hương nhưng không có nén hương nào. 

Lúc đó, tham gia cùng Đoàn công tác, đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận giúp đỡ gia đình khó khăn này. Đến nay, Hội đã làm được rất nhiều việc. Hiện, ngôi nhà đã được xây lại. Cháu lớn đã được giới thiệu vào làm việc tại một xưởng gỗ tại thị xã Tư Nghĩa. Cháu gái thứ hai đã được khám mắt và đeo kính. Cháu út đã được đi học mẫu giáo. Đó là một ví dụ cho thấy có những gia đình có hoàn cảnh cùng cực nhưng nếu được phát hiện kịp thời, hoàn toàn có khả năng giúp đỡ. 

Điều này đã trở thành phương châm của Mặt trận. Từ năm 2017 trở đi, phương châm của Cuộc vận động ''Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'' là: Không để hộ nghèo, hộ chính sách nào không có một tổ chức của Mặt trận hỗ trợ; không một gia đình nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận, xã, phường... không biết.

- 2016 cũng là năm đất nước ta đối diện với nhiều khó khăn, thiên tai, sự cố môi trường. Càng trong khó khăn, hàng triệu người con đất Việt lại càng tỏa sáng, phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc. Tinh thần đoàn kết đã có những tác động như thế nào để đất nước ta vượt qua những khó khăn, trở ngại đó, thưa ông?

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 2016 là năm xảy ra nhiều thiên tai nhất đối với đất nước ta. Các địa phương đều vận động hỗ trợ, người dân ở các vùng có sự cố đều rất nỗ lực, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vận động được 1.200 tỷ đóng góp vào Quỹ "Vì người nghèo''; đồng thời vận động chương trình an sinh xã hội được 3.400 tỷ. Số tiền này đã giúp giải quyết nhiều việc quan trọng: xây mới, sửa chữa được 4.300 căn nhà đại đoàn kết giúp đồng bào khó khăn; hỗ trợ 130.000 người dân có thêm tư liệu sản xuất để lo đời sống tốt hơn.

Đặc biệt, 1,3 triệu lượt người đã được khám chữa bệnh bằng tiền từ Quỹ; 350.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ để đi học trở lại; 13.500 cầu, nhà trường, trạm xá được xây dựng lại. 

Đối với những vùng xảy ra thiên tai, bằng 4 đợt vận động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã huy động, đóng góp được 980 tỷ. Đợt đầu, số tiền hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường, hạn hán là hơn 300 tỷ. Số tiền để khắc phục lũ lụt là 600 tỷ. Hai tuần qua, 800 tỷ đã được chuyển đến các địa phương gặp thiên tai... Điều này thể hiện tình cảm, tấm lòng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước đối với đồng bào gặp hoạn nạn.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi lời cảm ơn tới đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận quyên góp ''chia ngọt sẻ bùi" của đồng bào trong và ngoài nước gửi tới người dân khó khăn khắc phục hậu quả của thiên tai, lũ lụt. 

- Khi xảy ra thiên tai, nhiều vùng miền trên cả nước phải hứng chịu mất mát cả người và của. Nhưng những nơi đó, người dân vẫn cảm nhận rõ hơi ấm của nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông có thể đánh giá đôi nét về những hoạt động vận động hỗ trợ và cứu trợ của Mặt trận Tổ quốc trong năm qua?

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Với tấm lòng, tình cảm sẻ chia, đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài có thể gửi hỗ trợ qua nhiều kênh, nhiều tổ chức vận động nhưng hàng đầu vẫn là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là hai cơ quan được luật pháp Việt Nam cho phép được tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, còn có các tổ chức thành viên của Mặt trận, như Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... 2016 là năm thiên tai nhiều nhất và cũng là năm Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên vận động, phối hợp hỗ trợ tốt nhất, giúp đỡ cho đồng bào bị thiên tai.

Trong đợt khắc phục hạn hán ở miền Trung và Tây Nam Bộ, Mặt trận và 7 tổ chức thành viên đã ký chương trình vận động quyết liệt trong 3 tháng với mục tiêu hỗ trợ 10% hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai. Sau khi sơ kết, rất mừng, kết quả không phải 10% mà là 19% hộ dân đã được hỗ trợ.

Chu tich MTTQ: Phat huy suc manh dai doan ket de xay dung dat nuoc hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng quà Tết cho gia đình nghèo ở bản tái định cư. (Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN)

- Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông có nhắn gửi điều gì tới đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài?

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi người Việt Nam đều có gia đình. Gia đình là tế bào của đất nước. Tế bào hạnh phúc là sức mạnh của dân tộc. Trước hết, tôi xin chúc cho mỗi gia đình, mỗi người dân có thêm sức khỏe, may mắn, thành đạt và hạnh phúc. Với gia đình lớn - đất nước, dù ở mỗi phương trời nào, mỗi người dân đều mong Tổ quốc Việt Nam ngày một phát triển.

Năm 2016, trong bối cảnh có nhiều biến động, đất nước ta vẫn giữ được ổn định, tăng trưởng kinh tế là 6,2%. So với kinh tế thế giới bình quân là 2,6%, kinh tế của các nước ASEAN là 4,6%, thành tựu 6,2% là hết sức đáng trân trọng.

Đất nước ta có một nguồn lực mạnh mẽ, đó là sức mạnh của 93 triệu người Việt Nam trong nước và 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài cộng lại. Hơn 100 triệu người Việt Nam đoàn kết, chia sẻ nguồn lực, chia sẻ trí tuệ, chắc chắn đất nước sẽ càng phát triển.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn Đảng, Nhà nước cần coi việc chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề hàng đầu. Mỗi người dân, mỗi cấp chính quyền, đoàn thể hãy nói không với tham nhũng. Nhưng cũng cần đi lên từ những điều ''có." Hãy nói ''có'' với sáng tạo của người Việt.

Phát huy sáng tạo người Việt từ người công nhân, nông dân, trí thức, bác sỹ, công chức, quản lý nhà nước... Người Việt Nam ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hãy sáng tạo vì đất nước, quê hương​.

- Trân trọng cảm ơn ông!
Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)