Chu tich QH Sri Lanka cong nhan tu cach thu tuong cua ong Wickremesing hinh anh 1Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya ngày 28/10 đã lên tiếng công nhận ông Ranil Wickremesinghe là thủ tướng hợp pháp của nước này, ba ngày sau khi ông Wickremesinghe bị Tổng thống Maithripala Sirisena cách chức.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Sri Lanka cho biết ông Wickremesinghe yêu cầu đảm bảo an ninh và đặc quyền thủ tướng của mình được công bằng cho đến khi một ứng cử viên khác được quốc hội phê chuẩn vào chức danh này.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Sirisena, Chủ tịch Quốc hội Jayasuriya nhấn mạnh: "Đề nghị trên là công bằng và dân chủ."

[Liên hợp quốc khẳng định ủng hộ nỗ lực hòa giải tại Sri Lanka]

Trước đó, Tổng thống Sirisena đã bất ngờ cách chức ông Wickremesinghe và chỉ định cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa làm thủ tướng mới.

Quyết định được đưa ra sau những bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo này về chính sách kinh tế và cách thức vận hành bộ máy chính phủ.

Sau đó, Tổng thống cũng đã tạm đình chỉ hoạt động của quốc hội đến ngày 16/11 tới, làm xoáy sâu tình hình bất ổn chính trị hiện nay Sri Lanka.

Theo kế hoạch ban đầu, cơ quan lập pháp sẽ nhóm họp vào ngày 5/11 để công bố ngân sách tài khóa 2019, tuy nhiên việc đình chỉ hoạt động quốc hội có thể khiến tình hình tài chính của chính phủ càng thêm khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khủng hoảng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)