Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/4 đã nêu sứ mệnh của nước này trong thời đại mới.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tại thành phố duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh mỗi thế hệ có thách thức và sứ mệnh riêng và Trung Quốc ngày nay cũng cần phải vượt qua những thách thức mới trong thời gian tới.

Theo ông Tập Cận Bình, sứ mệnh của Trung Quốc trong thời đại mới là tiếp tục củng cố đất nước thông qua cải cách, tiến hành các biện pháp quyết liệt trong đổi mới nhằm thúc đẩy phát triển, duy trì việc tăng cường mở cửa và mở rộng hợp tác, phối hợp với các nước trên thế giới và đóng góp lớn hơn cho nhân loại.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định để hiện thực hóa các sứ mệnh trên, Trung Quốc sẽ áp dụng các chính sách thúc đẩy tự do và tạo điều kiện ở mức cao đối với thương mại và đầu tư.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cao các ''đề xuất Bác Ngao'']

Trong năm 2018, Trung Quốc sẽ tiến hành một loạt biện pháp quan trọng nhằm mở rộng việc tiếp cận thị trường, trong đó có thúc đẩy mở cửa lĩnh vực bảo hiểm, dỡ bỏ các hạn chế trong việc thành lập thể chế tài chính nước ngoài tại Trung Quốc, mở thêm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Trung Quốc và các thị trường tài chính nước ngoài.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, giảm đáng kể thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, đặc biệt là xe hơi, nhập khẩu thêm các mặt hàng mang tính cạnh tranh và cần thiết với người dân, cũng như không theo đuổi thặng dư thương mại. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc cũng sẽ tìm cách thúc đẩy tiến trình tham gia Hiệp định Mua sắm chính phủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề cao những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được sau 40 năm cải cách và mở cửa. Ông khẳng định việc tiến hành cải cách và mở cửa không chỉ phù hợp với mong muốn của người dân trong việc phát triển và đổi mới đất nước cũng như cải thiện chất lượng sống mà còn đáp ứng xu thế của thế giới trong việc hướng tới phát triển, hợp tác và hòa bình.

Trên thực tế, trong 40 năm qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trung bình hàng năm khoảng 9,5%, trong khi kim ngạch ngoại thương tăng trưởng hàng năm 14,5% tính theo USD. Người dân Trung Quốc đã thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, thiếu thốn và hiện đang tận hưởng cuộc sống dư giả và tương đối thịnh vượng.

Đề cập đến các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc chủ trương theo đuổi xây dựng thế giới hòa bình, đóng góp vào thịnh vượng toàn cầu và duy trì trật tự quốc tế. Ông đồng thời kêu gọi các nước hợp tác vì một cộng đồng chung tương lai cho nhân loại và làm cho châu Á cùng thế giới trở nên hòa bình, thịch vượng và cởi mở hơn./.