Toyota nhận trách nhiệm

Chủ tịch Toyota nhận trách nhiệm trước QH Mỹ

Chủ tịch Toyota xin lỗi việc phải thu hồi hàng loạt xe, đảm bảo hãng đang khắc phục lỗi kỹ thuật và lấy lại lòng tin của khách hàng.
Ngày 24/2, ông Akio Toyoda, Chủ tịch Tập đoàn xe hơi Toyota, đã xin lỗi về việc hãng phải thu hồi hàng loạt xe hơi các loại sản xuất trong ba năm qua do lỗi tăng ga đột ngột, được cho là nguyên nhân của hàng chục vụ tai nạn giao thông gây chết người tại Mỹ.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Mỹ, ông Toyoda, 53 tuổi, đã nhận "hoàn toàn trách nhiệm" và đảm bảo rằng hãng của ông đang cố gắng để khắc phục các lỗi kỹ thuật của sản phẩm cũng như lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Ông cho biết hãng đã hợp tác đầy đủ và chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan tới sự cố kỹ thuật trên với nhà chức trách Mỹ.

Ông Toyoda cũng nhắc lại phương châm của hãng - "An toàn là hàng đầu, thứ đến là Chất lượng rồi mới đến Số lượng".

Mục đích của buổi điều trần là làm rõ vì sao hãng Toyota chậm phản ứng trước các khiếu nại của người tiêu dùng và vì sao Cơ quan An toàn Giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) đã không bám sát các vụ thu hồi xe. Điều quan trọng hơn, theo Ủy ban, là liệu xe Toyota có an toàn hay không.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray LaHood khẳng định bộ này đã phản ứng tốt, thu hồi 23 triệu
xe không đạt tiêu chuẩn an toàn của Toyota trong ba năm qua.

Theo ông, Bộ Giao thông nhận được khoảng 30.000 khiếu nại mỗi năm và họ xem xét cụ thể từng trường hợp.

Ông LaHood cũng chỉ trích hãng Toyota đã không phản ứng kịp thời và các quan chức của Bộ này đã phải tới Nhật Bản để làm việc với các giám đốc Toyota.

Hiện, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra 3 nhà cung cấp phụ tùng của Toyota là Denso International America, Yazaki Bắc Mỹ và Tokai Rika theo luật chống độc quyền của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục