Chu tich UBND Thanh pho Ho Chi Minh: Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tiếp đại diện 30 hộ dân ở khu 4,3ha đất thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng bị thu hồi sai) để lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Thanh tra Chính phủ đã kết luận về một số sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Sau khi có Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố khẩn trương lập kế hoạch thực hiện nghiêm kết luận Thanh tra Chính phủ, bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư, người dân đồng thời sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm.

Dự kiến vào đầu tháng 11/2018, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ gặp gỡ người dân nằm trong ranh quy hoạch dự án để lắng nghe ý kiến, tìm sự đồng thuận đối với 11 vấn đề về chính sách bồi thường.

[Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh xin lỗi người dân Thủ Thiêm]

Đối với ý kiến người dân cho rằng không chỉ 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn có 4 khu phố khác thuộc 3 phường trên địa bàn quận 2, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết nhanh.

“Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, là cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố nhận thấy một số cơ quan thành phố đã thiếu lắng nghe, thiếu cầu thị giải quyết khiếu nại của người dân, tạo nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, gây tâm lý bất an, hoài nghi trong nhân dân. Thay mặt chính quyền thành phố của các thời kỳ, từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm trong quá trình thực hiện dự án, chia sẻ những khốn khó mà người dân phải gánh chịu cũng như những hy sinh của những hộ gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời bỏ nơi ở đã từng gắn bó," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nói.

Là người trực tiếp nhiều năm xử lý khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho biết bây giờ sửa sai cũng không bao giờ được như cũ. Việc xử lý nặng cán bộ đến đâu, đền bù thiệt hại đến đâu cũng không thể hết vì thế cần sự chia sẻ của người dân, thậm chí xin người dân.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2, đến nay vẫn chưa xác định được ranh quy hoạch và ranh thu hồi đất đối với 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, vì thế sẽ phải rà soát, xác nhận lại pháp lý cho từng hộ dân theo diện nhà thuộc sở hữu tư nhân, nhà sở hữu Nhà nước và sử dụng đất công (có hợp đồng thuê và không có hợp đồng thuê từng thời điểm).

Sau khi xác định được pháp lý sẽ đề xuất phương án hoán đổi đất sử dụng cho người có đất bị thu hồi sai theo Luật Đất đai trên cơ sở đúng diện tích người dân đang có ở vị trí di dời. Quận đã chọn được 3 vị trí di dời với diện tích 1,8ha. Còn phần diện tích chênh lệch sẽ được thẩm định giá để hỗ trợ tiền. Trên cơ sở đồng thuận của người dân, Ủy ban Nhân dân quận 2 sẽ trình phương án cho Ủy ban Nhân dân thành phố để trình Hội đồng nhân dân thông qua, sau đó tổ chức thực hiện.

Trước ý kiến này của ông Nguyễn Phước Hưng, hộ ông Nguyễn Văn Thạch nêu ý kiến, căn cứ vào đâu để Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ xác định 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch trong khi các cơ quan chức năng thừa nhận mất bản đồ quy hoạch sử dụng đất đi kèm với quyết định phê duyệt quy hoạch dự án của Thủ tướng Chính phủ.

Chu tich UBND Thanh pho Ho Chi Minh: Ông Nguyễn Văn Thạch nghẹn ngào kể về việc thu hồi đất sai quy định. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Là người sống lâu năm tại Thủ Thiêm, nắm rõ nguồn gốc và phạm vi đất thực địa khu vực này, ông Nguyễn Văn Thạch cho rằng cả Khu phố 1 phường Bình An đều nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không phải chỉ có 1 phần 4,3ha.

Còn theo hộ ông Lê Văn Lung, Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ không phải là việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm bởi lẽ người dân khiếu nại, tố cáo nhiều vấn đề liên quan, thậm chí khiếu nại diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch dự án không chỉ tại 4,3ha Khu phố 1 mà còn ở 4 khu phố khác trên địa bàn quận 2.

Trong khi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phải tiếp xúc với người dân để làm rõ nội dung khiếu nại đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thực hiện mà chỉ tiếp xúc với cơ quan chức năng của thành phố rồi đơn phương ra Thông báo quyết định, áp đặt chỉ có vấn đề 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.

Đặc biệt, từ năm 2008, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định 4,3ha nằm ngoài ranh nhưng lực lượng chức năng thành phố vẫn cưỡng chế, phá dỡ nhà của người dân, đẩy nhiều người lâm cảnh tha hương, khiếu nại nhiều nơi, trong thời gian dài.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết bà hiện đang ngụ tại diện tích 20m2 được dựng chòi trên chính 87,6m2 trước đây mà gia đình bà được cấp chủ quyền. Nhà bà nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế di dời. Việc đập dỡ nhà người dân nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là vi phạm pháp luật hình sự.

Tuy nhiên đến nay, Thanh tra Chính phủ và thành phố vẫn xác định tiếp tục thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đối với 4,3ha đất nằm ngoài ranh, điều này sẽ tiếp tục đẩy người dân vào tình thế mất đất. Chưa kể thành phố đã làm quy trình ngược, thay vì phải làm trước tái định cư thì lại lấy đất trước của người dân, cưỡng chế người dân còn 160ha quy hoạch khu tái định cư hiện nay không biết nằm ở đâu.

Ngoài ra, tại buổi tiếp dân, đại diện một số hộ dân thuộc 4,3ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã nhận tiền di dời phản ánh về tình cảnh khó khăn nơi ở mới, buôn bán thua lỗ, phải vay tiền thêm mới mua đủ căn hộ... nên muốn trả lại tiền để nhận lại đất, quay về nơi ở cũ./.


Trần Xuân Tình (Vietnam+)