Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều do căng thẳng Mỹ-Trung

Tâm trạng của các nhà đầu tư tại châu Á đã chùng xuống so với hồi đầu tuần khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng.
Ảnh minh họa. (Nguo62nL CNBC)
Ảnh minh họa. (Nguo62nL CNBC)

Các thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 27/8, trước khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp của Fed, giữa lúc những quan ngại địa chính trị gia tăng trở lại khi căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Đà tăng điểm trong bốn phiên liên tiếp của Phố Wall không đủ để kích đà tăng tại các thị trường châu Á, do số ca mắc COVID-19 mới gia tăng trong khu vực này vẫn đang tác động đến tâm lý của các nhà giao dịch.

Tâm trạng của các nhà đầu tư tại châu Á đã chùng xuống so với hồi đầu tuần khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

[Số ca mắc COVID-19 gia tăng, chứng khoán châu Á hầu hết đi xuống]

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân “có liên quan tới các hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.”

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ 24 công ty Trung Quốc nói trên “có vai trò” trong việc xây dựng và quân sự hóa những đảo nhân tạo đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích trên Biển Đông.

Tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,8% xuống 25.281,15 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,6% lên 3.350,11 điểm.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,4% xuống 23.208,86 điểm. Chứng khoán Seoul đã để mất hơn 1%, còn chứng khoán Đài Bắc, Singapore và Manila cũng nằm trong vùng đỏ.

Tuy nhiên, chứng khoán Mumbai và Bangkok tăng 0,6%, chứng khoán Sydney cộng thêm 0,2% và chứng khoán Jakarta tăng 0,1%.

Tại thị trường Việt Nam, khép lại phiên chiều 27/8, chỉ số VN-Index tăng 0,14% lên 874,71 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,83% lên 124,92 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục