Chung khoan My bien dong vi chinh sach thuong mai cua Washington hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù các nhà đầu tư đang cố hướng sự chú ý đến các số liệu kinh tế tích cực hơn là nguy cơ của một cuộc chiến thương mại trên toàn cầu, song những lo ngại về chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn gây sức ép lên thị trường cho dù loạt số liệu mới về kinh tế Mỹ là tích cực, khiến các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall phiên 15/3 diễn biến trái chiều.

Chốt phiên 15/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 24.873,66 điểm, trong lúc chỉ số S&P 500 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cùng giảm 0,1% xuống lần lượt 2.747,33 điểm và 7.481,74 điểm.

Giới phân tích cho rằng những quan ngại về (nguy cơ đối đầu) thương mại vẫn còn đó khi cố vấn kinh tế của Nhà Trắng là ông Peter Navarro cho biết Tổng thống Mỹ sẽ sớm cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc do vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của nước này. Tuy nhiên, ông Navarro cũng nói rằng Mỹ sẽ cùng với các nước đồng minh tìm kiếm những giải pháp hài hòa hơn cho tất cả mọi người.

[Chứng khoán Mỹ, châu Âu giảm mạnh sau khi Ngoại trưởng Mỹ bị cách chức]

Theo ngân hàng JPMorgan Chase, không một sự điều chỉnh chính sách thương mại nào đủ lớn để có thể làm tổn hại đến kinh tế vĩ mô của Mỹ, và giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là con đường đàm phán cam go chứ không nổ ra một cuộc chiến thương mại bởi điều đó sẽ không làm bên nào được lợi.

Trong khi đó, số liệu mới về kinh tế Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ và hoạt động chế tạo tại New York tăng, dù lòng tin của các nhà thầu xây dựng giảm.

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 ở London (Vương quốc Anh) tăng 0,1% lên 7.139,76 điểm, trong khi chỉ số DAX 30 trên sàn giao dịch Frankfurt (Đức) tăng 0,9% lên 12.345,56 điểm, chỉ số CAC 40 ở Paris (Pháp) tăng 0,7% lên 5.267,26 điểm vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,8% lên 3.417,11 điểm./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)