Chứng khoán ngày 7/12: Thị trường "rung lắc" trong biên độ hẹp

Kết phiên, VN-Index giảm 7,67 điểm xuống 1.041,02 điểm; toàn sàn có 101 mã tăng, 360 mã giảm và 46 mã đứng giá; HNX-Index giảm 2,87 điểm xuống 209,93 điểm; toàn sàn có 44 mã tăng, 154 mã giảm....
Chứng khoán ngày 7/12: Thị trường "rung lắc" trong biên độ hẹp ảnh 1Kết phiên, VN-Index giảm 7,67 điểm xuống 1.041,02 điểm. (Ảnh: Vietnam+)

Sau phiên hôm qua điều chỉnh giảm sâu, tâm lý nghi ngờ và diễn biến giằng co khiến thị trường hôm nay (7/12) gần như rung lắc và tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp.

Thanh khoản cũng có phần chững lại so với các phiên gần đây, khi chỉ đạt 14 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE.

Kết phiên, VN-Index giảm 7,67 điểm xuống 1.041,02 điểm; toàn sàn có 101 mã tăng, 360 mã giảm và 46 mã đứng giá. HNX-Index giảm 2,87 điểm xuống 209,93 điểm; toàn sàn có 44 mã tăng, 154 mã giảm và 33 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,57 điểm xuống 70,45 điểm; toàn sàn có 99 mã tăng, 182 mã giảm và 44 mã đứng giá.

Về khối lượng giao dịch đạt hơn 16.000 tỷ đồng, riêng trên sàn HOSE tương ứng hơn 14.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 1.000 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật mua VIC, VHM, STB, DXG...

Về diễn biến thị trường, nhóm các cổ phiếu lớn bluechips có phiên giao dịch diễn biến phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen tại các lớp cổ phiếu. Rổ VN30 ghi nhận 12 mã xanh điểm khá cân bằng so với 15 mã đỏ. GAS, GVR, HPG, MSN, PLX là cổ phiếu ghi nhận mức giảm khá mạnh và tác động tiêu cực đến chỉ số, với mức giảm ghi nhận đến 3,8%, thậm chí NVL giảm kịch sàn.

[Chỉ số VN-Index giảm mạnh gần 45 điểm, sắc đỏ ngập thị trường]

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng tiếp tục có phiên điều chỉnh giảm. Theo đó, CTG là cổ phiếu hiếm hoi ghi nhận sắc xanh, cổ phiếu như BID, ACB và VIB đóng cửa quanh mốc tham chiếu, trong khi đà giảm thể hiện ở phần lớn các cổ phiếu còn lại như VCB, TCB, MBB, VPB, HDB... với mức giảm đến 4,9%, từ đó càng tạo áp lực lớn đè nặng lên thị trường chung.

Tương tự, tiếp nối phiên giảm điểm mạnh hôm qua, nhóm chứng khoán vẫn ghi nhận diễn biến có phần tiêu cực. Cụ thể, bất chấp việc dòng tiền tham gia khá tốt trong phiên, có những thời điểm giúp các lớp cổ phiếu ngược dòng xanh điểm khá tích cực, áp lực bán xuyên suốt và áp đảo hơn vẫn khiến phần lớn cổ phiếu giảm điểm. VIX thậm chí giảm kịch sàn “trắng bên mua,” là một trong những tác nhân kéo điểm chỉ số thị trường giảm điểm.

Trong khi đó, áp lực bán mạnh cũng quay trở lại và hiện diện ở hàng loạt các cổ phiếu thuộc nhóm ngành xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp. Đáng chú ý, hàng loạt các cổ phiếu như DXG, HDC, NVL, SCR, DIG, CEO, NBB kết phiên giảm sàn “trắng bên mua,” qua đó làm nới rộng đà giảm của thị trường chung.

Nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn sau phiên giao dịch có phần tiêu cực phiên hôm qua, đến phiên nay ghi nhận diễn biến có phần phân hóa với sắc xanh, đỏ đan xen nhau tại các lớp cổ phiếu. PET, DGW, PNJ, MSN tiếp tục giảm điểm trước áp lực bán trong phiên chiều nay, với mức giảm ghi nhận từ 2-6,8%, ngược lại MWG, FRT, VRE, SAB thu hút dòng tiền quan tâm và ngược dòng đóng cửa trong sắc xanh tích cực, với đà tăng từ 0,3-1,7%. Cổ phiếu còn lại là VNM đóng cửa quanh mức giá tham chiếu.

Đối với nhóm hàng hóa còn lại như thép, than, phân bón; hay năng lượng, dầu khí và điện cũng đồng loạt chịu áp lực điều chỉnh của thị trường chung và giảm điểm sâu.

Diễn biến phân hóa với phần lớn các cổ phiếu đỏ điểm, thậm chí giảm sàn còn ghi nhận ở một vài nhóm ngành như vận tải-cảng biển, thủy sản, bảo hiểm càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm trong phiên hôm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục