Chung khoan phan ung trai chieu truoc them thuong dinh My-Trung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/11 (theo giờ địa phương), chứng khoán phố Wall đã đồng loạt tăng điểm trước thềm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bên lề Hội nghị nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina, do các nhà đầu tư hy vọng rằng cuộc gặp sẽ đem lại một bước đột phá cho tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng việc cổ phiếu bị bán ra mạnh vào tuần trước đã tạo điều kiện cho lợi nhuận tăng lên vào đầu tuần này, với chỉ số công nghiệp Down Jones chốt phiên giao dịch tăng 1,5% lên 24.640,24 điểm.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên 2.673,45 điểm, và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 2,1% lên 7.081,85 điểm.

Ông Art Hogan, nhà chiến lược thị trường hàng đầu tại B. Riley FBR, cho biết nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do cổ phiếu trước đó đã bị bán ra quá nhiều trong thời gian ngắn.

[Xung đột thương mại Mỹ-Trung đe dọa đổ vỡ thị trường toàn cầu]

Các nhà đầu tư đang hy vọng các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 ở Argentina sẽ mang lại kết quả.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi động thái của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), với hy vọng sẽ nhận được tín hiệu thận trọng hơn về việc tăng lãi suất trong năm 2019.

Tuần trước, cổ phiếu trên thị trường đã bị mất giá do những quan ngại về chiến tranh thương mại và việc tăng lãi suất vào năm 2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “nhiều khả năng” ông sẽ tiếp tục tăng mức áp thuế lên 25% từ mức 10% hiện nay với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc như dự kiến vào năm sau.

Trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Tổng thống Trump khẳng định "khó có khả năng” ông sẽ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc trong việc trì hoãn việc áp đặt mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2019.

Ông cảnh báo nếu các cuộc đàm phán trong cuộc gặp sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 thất bại, ông sẽ áp đặt mức thuế quan 10% hoặc 25% đối với gói hàng hóa trị giá 267 tỉ USD còn lại của Trung Quốc.

Các mức thuế mới sẽ được áp dụng cho các mặt hàng như máy tính xách tay, điện thoại di động iPhone của hãng Apple được nhập từ Trung Quốc.

Thông tin trên đã khiến chỉ số Nikkei của Nhật Bản chỉ tăng 0,4%, trong khi chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) vẫn giữ nguyên trong phiên giao dịch ngày 27/11.

Các hợp đồng tương lai E-Mini của S&P 500 đã giảm 0,35% sau khi tăng mạnh qua đêm.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng thời gian gần đây và chưa có dấu hiệu nhượng bộ của các bên.

Trong hơn 3 tháng qua, hai bên đã liên tiếp triển khai 3 gói áp thuế vào hàng hóa nhập khẩu của nhau và nâng quy mô áp thuế của các bên lên tới 360 tỷ USD với mức áp thuế bổ sung từ 5-25%.

Hiện, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sắp tới bên lề hội nghị G20 tại Argentina được kì vọng sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)