Chuoi hoat dong ton vinh 100 nguoi hien mau tieu bieu toan quoc hinh anh 1Phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại nhiều tỉnh, thành phố. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ ngày 9-11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức ở Việt Nam từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

[Kiên Giang: Khai mạc hành trình đỏ, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu]

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu-Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định những năm qua, Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh để biểu dương, ghi nhận những tấm gương điển hình của các cá nhân, gia đình, tập thể đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè, những người có tấm lòng nhân ái cùng hiến máu. Điều đó thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của toàn xã hội đối với những đóng góp to lớn của người hiến máu tình nguyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn trong dịp này như: Gala "Về miền đất Tổ” (tối 9/6), dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử đền Hùng (sáng 10/6), lễ báo công dâng Bác và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (sáng 11/6), gặp mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Lễ tôn vinh (chiều 11/6).

Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2020 được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn.” Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu.

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.

Đóng góp vào kết quả chung đó của phong trào hiến máu tình nguyện là 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp.

Chuoi hoat dong ton vinh 100 nguoi hien mau tieu bieu toan quoc hinh anh 2Ông Trần Nam Quân ở Kiên Giang đã hiến máu hơn 70 lần. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần) và các đại biểu đều đến từ Thành phố Hồ Chí Minh: ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần), ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần), ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)…

Ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung (Thành phố Hồ Chí Minh, hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) 39 lần.

Ngày 14/6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là ngày Quốc tế người hiến máu từ năm 2004.

Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu./.

Thùy Giang (Vietnam+)