Ngày 11/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” trên cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng,” do Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng thực hiện.
Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng và tồn tại đến nay. Do tập quán canh tác quảng canh, thiếu sự đầu tư nên chuối Laba bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất, chất lượng quả chuối giảm sút, có biểu hiện thái hóa về giống.
Mặt khác, việc có nhiều loại chuối cùng mang tên Laba đã làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của chuối Laba đích thực.
Từ gần 2ha chuối Laba năm 2007 khi thực hiện đề tài, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã mở rộng trồng hơn 350ha chuối các loại, trong đó có trên 250ha chuối Laba tại 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận.
Việc trồng đúng giống chuối Laba cấy mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao (mật độ trung bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38-40kg quả tươi/buồng, sản lượng từ 35-40 tấn quả tươi/lứa, một năm trồng cho thu hoạch từ 2-3 lứa quả tùy theo mật độ trồng và cách chăm sóc), chất lượng quả tốt, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối.
Việc công bố nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu ổn định cho tỉnh Lâm Đồng.
Trước khi công bố nhãn hiệu, chuối Laba cũng đã được nhiều thị trường trong và ngoài nước như Australia, Trung Quốc quan tâm. Năm 2011, lượng chuối Laba của Lâm Đồng xuất qua Australia đạt gần 400 tấn trái tươi. Riêng ba tháng (tháng 5-8) vừa qua, tỉnh đã xuất được 105 tấn và đang tiếp tục triển khai các đơn đặt hàng./.
Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng và tồn tại đến nay. Do tập quán canh tác quảng canh, thiếu sự đầu tư nên chuối Laba bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất, chất lượng quả chuối giảm sút, có biểu hiện thái hóa về giống.
Mặt khác, việc có nhiều loại chuối cùng mang tên Laba đã làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của chuối Laba đích thực.
Từ gần 2ha chuối Laba năm 2007 khi thực hiện đề tài, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã mở rộng trồng hơn 350ha chuối các loại, trong đó có trên 250ha chuối Laba tại 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận.
Việc trồng đúng giống chuối Laba cấy mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao (mật độ trung bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38-40kg quả tươi/buồng, sản lượng từ 35-40 tấn quả tươi/lứa, một năm trồng cho thu hoạch từ 2-3 lứa quả tùy theo mật độ trồng và cách chăm sóc), chất lượng quả tốt, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối.
Việc công bố nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu ổn định cho tỉnh Lâm Đồng.
Trước khi công bố nhãn hiệu, chuối Laba cũng đã được nhiều thị trường trong và ngoài nước như Australia, Trung Quốc quan tâm. Năm 2011, lượng chuối Laba của Lâm Đồng xuất qua Australia đạt gần 400 tấn trái tươi. Riêng ba tháng (tháng 5-8) vừa qua, tỉnh đã xuất được 105 tấn và đang tiếp tục triển khai các đơn đặt hàng./.
Hoàng Liên Sơn (TTXVN)