Không chỉ đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vừa diễn ra tại Israel, Nguyễn Khánh Linh, nữ sinh trường Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, còn “rinh” luôn giải đặc biệt của kỳ thi dành cho nữ sinh có thành tích xuất sắc nhất.

Linh cũng là thành viên nữ duy nhất trong đội tuyển 5 thí sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế 2019 của Việt Nam và cũng là nữ sinh duy nhất của kỳ thi đoạt huy chương vàng.

Chia sẻ với phóng viên khi trở về Việt Nam ngày 16/7, Khánh Linh cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì nỗ lực của mình đã được đền đáp khi dành huy chương vàng và giải thưởng dành cho nữ sinh xuất sắc nhất.”

Cô học trò xứ Thanh cũng bày tỏ nuối tiếc vì khi làm phần thi thí nghiệm, em bị mệt, nên đã không thể làm bài hết khả năng. “Nhưng em vẫn rất vui với kết quả này,” Linh cười tươi nói.

[Bí quyết chinh phục điểm 10 môn Lịch sử của nam sinh xứ Thanh]

Dù phải thi đấu với 360 thí sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới, nhưng Khánh Linh cho biết em và các bạn trong đội tuyển Việt Nam vẫn thấy rất tự tin.

“Trước kỳ thi, cả đội tuyển đã được ôn luyện bởi các giáo sư hàng đầu về vật lý trong một tháng, được chuẩn bị kỹ lưỡng cả về phần lý thuyết và thực hành. Chúng em cũng được làm các đề thi Olympic vật lý các năm trước nên đã tương đối quen. Vì thế, chúng em khá tự tin bước vào kỳ thi và cũng không thấy mình quá thua thiệt so với thí sinh các nước phát triển,” Linh chia sẻ.

Co gai vang Vat ly: ‘Khong thay thua thiet so voi thi sinh quoc te’ hinh anh 1Khánh Linh cùng các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Lần thi này không có hồi hộp gì về tâm lý cho cả đoàn vì lịch đi chơi của ban tổ chức rất dày đặc. Trước ngày thi, chúng em còn đi chơi tới 23 giờ đêm mới về, mệt nên ngủ luôn, còn sợ sáng hôm sau không dậy sớm được để đi thi,” Linh hào hứng kể.

Nói về đề thi Olympic Vật lý năm nay, Linh cho biết em thích nhất câu hỏi về phần nhiệt vì em vốn tự tin về phần này. Câu hỏi làm khó em cũng như các bạn trong đoàn nhất là về cơ học cổ điển vì có những bẫy dễ gây nhầm lẫn. Linh cho biết, hầu hết thí sinh không làm được câu hỏi khó này.

[Việt Nam giành 3 HCV, 2 HCB Olympic Vật lý quốc tế]

Phát hiện ra mình có năng khiếu môn vật lý từ lớp 8 sau một cuộc thi chọn học sinh giỏi ở trường, nhưng Linh cho hay phải đến tận năm lớp 10, em mới thực sự thấy say mê với vật lý khi được học về các vấn đề chuyên sâu.

Theo Linh, cách vật lý giải thích các vấn đề tự nhiên bằng các công thức khoa học, toán học rất lý thú, khiến em luôn cảm thấy tò mò và say mê với môn học này.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, cô học trò Thanh Hóa khiêm tốn nói em không có bí quyết gì đặc biệt. Linh vui vẻ kể mình học hành rất tùy hứng, không bao giờ lên thời gian biểu. Có khi em học vật lý cả ngày nếu tìm được vấn đề yêu thích, nhưng cũng có ngày em chỉ đọc truyện và xem phim. “Em rất thích đọc truyện, xem phim, vì vừa giúp giải trí, vừa cung cấp kiến thức cho mình một cách thoải mái, không mệt mỏi,” Linh cho biết.

Chia sẻ về dự định tương lai, Linh cho hay em ước mơ du học Mỹ. "Em đã thi các chứng chỉ chuẩn hóa như SAT, TOEIC... để chuẩn bị làm hồ sơ,” Linh vui vẻ nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)