Cơ hội và thách thức dành cho doanh nghiệp Australia tại Việt Nam

Các diễn giả dự hội thảo tại Australia khẳng định tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam rất lớn do vị trí địa chiến lược, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện.
Cơ hội và thách thức dành cho doanh nghiệp Australia tại Việt Nam ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: AVYLD)

Hội thảo với chủ đề “Việt Nam: Cơ hội và Thách thức” do Hội châu Á (Asia Society) và Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ Australia-Việt Nam (AVYLD) phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại thành phố Sydney của Australia.

Đến dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Australia cùng đại diện của hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức và các cá nhân quan tâm tới Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã giới thiệu những nét cơ bản tình hình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay của Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 6%/năm; mức sống của người dân ngày càng được nâng cao và Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới chậm hồi phục, Việt Nam tuy có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn và thách thức. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa qua đã đề ra định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó khẳng định quyết tâm đổi mới kinh tế, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước và tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng đánh giá quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia đang phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ nhấn mạnh: "Việt Nam là đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong khối các nước ASEAN. Mặc dù trình độ phát triển kinh tế khác nhau nhưng với những thế mạnh bổ sung, Việt Nam và Australia có nhiều điều để chia sẻ và hợp tác. Cả 2 nước đã xây dựng được nền tảng mới cho sự hợp tác phát triển kinh tế. Điều đó sẽ giúp cho nền kinh tế Việt Nam và Australia phát triển ngày càng thịnh vượng hơn."

Các diễn giả và nhiều đại biểu tham dự hội thảo từng làm việc và kinh doanh tại Việt Nam như ông Allester Cox - nguyên Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Nigel Rusell - nhà tư vấn luật đồng thời là Chủ tịch Trường quốc tế tại Việt Nam, bà Thảo Nguyễn - Giám đốc khu vực của Đại học Kỹ thuật Sydney, bà Tạ Châu - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh... đã chia sẻ những kinh nghiệm về cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Australia.

Cơ hội và thách thức dành cho doanh nghiệp Australia tại Việt Nam ảnh 2Quang cảnh buổi hội thảo. (Nguồn: AVYLD)

Các diễn giả và đại biểu tham dự khẳng định tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam rất lớn do vị trí địa chiến lược, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, lực lượng lao động trẻ và đặc biệt Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào đời sống kinh tế quốc tế thông qua việc ký một loạt các Hiệp định Thương mại Tự do FTA) tiêu chuẩn cao như FTA với Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhân dịp này, Diễn đàn các nhà lãnh đạo trẻ Australia-Việt Nam cũng chính thức đi vào hoạt động.

Được thành lập từ giữa năm 2016 theo sáng kiến của một số các bạn trẻ gốc Việt tại Australia, AVYLD có mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân 2 nước nói chung và giới trẻ 2 nước nói riêng, đồng thời tạo cơ hội hợp tác để thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế và xã hội của Australia và Việt Nam.

AVYLD là một diễn đàn phi lợi nhuận xuyên quốc gia được Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua Hội đồng Australia-ASEAN và nhiều đối tác khác. Dự kiến, phiên đối thoại đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo trẻ hai nước sẽ diễn ra tại Sydney vào tháng 5/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục