Cơ phó Andreas Lubitz được cho là đã chốt cửa buồng lái và tự sát (Nguồn: Bild)

Theo AP, các nhà điều tra Pháp ngày 6/5 cho biết viên cơ phó điều khiển chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings đâm vào dãy Alps hồi tháng Ba đã từng định cướp chuyến bay trước đó song không thành.

Văn phòng điều tra tai nạn hàng không Pháp nói rằng cơ phó Andreas Lubitz đã "tập luyện" hành động này trên chuyến bay từ Duesseldorf to Barcelona trước khi thực hiện thật trên chuyến bay ở chiều về.

Lubitz đã tìm cách để cơ trưởng rời buồng lái, sau đó khóa trái cửa và không hồi đáp những nỗ lực để mở cửa buồng lái từ bên ngoài.

Trước đấy, các kết quả phân tích chi tiết chiếc hộp đen cho tới nay càng củng cố những nhận định đưa ra đối với cơ phó người Đức Andreas Lubitz rằng người này đã hoàn toàn chủ định điều khiển máy bay đâm vào núi.

Viên cơ phó đã nhiều lần cố tình có những hành động điều chỉnh độ cao cũng như tốc độ nhằm phá hủy máy bay. 

Cơ phó Lubitz đã từng phải điều trị chứng trầm cảm và đã giấu tình trạng bệnh tật của mình với hãng hàng không Germanwings cũng như các đồng nghiệp.

Các nhà điều tra cũng tìm thấy tại nhà Lubitz một số lượng thuốc điều trị tâm thần, đồng thời cho biết trước khi thực hiện chuyến bay định mệnh, viên cơ phó 27 tuổi này đã lên mạng tìm cách thức tự tử.

Chuyến bay 4U 9525 đã đâm vào núi Alps hôm 24/3 đã khiến toàn bộ 150 người đi trên máy bay thiệt mạng./.