Co van Bolton: Cuoc gap thuong dinh My-Trieu la tin hieu tich cuc hinh anh 1Ông John Bolton. (Nguồn: tehrantimes.com)

Theo AP, mặc dù cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ hai tại Hà Nội đã kết thúc mà không có một thỏa thuận nào, song cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton không coi kết quả này là một thất bại.

Ngày 3/3, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, ông Bolton cho rằng việc Tổng thống Trump thất bại trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân theo những điều khoản có thể chấp nhận được đối với Mỹ nên được coi là “một thành công, được nhìn nhận là tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ."

[Tổng thống Trump hy vọng đạt thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai]

Cũng theo ông Bolton, vấn đề chính là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận điều mà ông Trump gọi là “thỏa thuận lớn," nghĩa là phi hạt nhân hóa, hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã một mực yêu cầu Washington phải dỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận nhưng Bình Nhưỡng không phải cam kết đầy đủ yêu cầu xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó theo phía Triều Tiên, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần này Bình Nhưỡng chỉ đòi hỏi Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận./.

(Vietnam+)