Tong thong Trump hy vong dat thoa thuan voi Trieu Tien trong tuong lai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn hy vọng một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên sẽ được ký kết trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn Fox News tối 28/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 1/3 giờ Việt Nam), ông Trump thừa nhận: "Tôi không hài lòng" và cho rằng có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng vậy. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh rằng hai bên có "quan hệ tốt" và ông quyết định rằng "chưa phải lúc phù hợp để ký kết cái gì."

Liên quan đến lý do hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai không đạt thỏa thuận, hai bên đưa ra những giải thích khác nhau.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngay sau hội nghị, Tổng thống Trump cho biết phía Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ mọi trừng phạt, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho trong cuộc họp báo riêng rẽ tại khách sạn Melia nửa đêm 28/2, tuyên bố Triều Tiên chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần các trừng phạt để đổi lại dỡ bỏ hoàn toàn khu tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

[Tổng thống Trump hé lộ lý do không ký kết thỏa thuận với Triều Tiên]

Trả lời Fox News, ông Trump cho biết: "Họ (Triều Tiên) muốn phi hạt nhân hóa ở một số nơi, tôi muốn (điều này diễn ra) ở mọi nơi. Tôi không muốn dỡ bỏ trừng phạt chừng nào chúng ta chưa có một chương trình thực sự." Ông Trump cũng cho rằng Triều Tiên "chưa sẵn sàng cho điều đó."

Theo Tổng thống Mỹ, để đáp ứng được mục tiêu của Mỹ là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng," cần một "thỏa thuận khó khăn hơn," đồng thời khẳng định "đây là thỏa thuận mà chúng ta cần đạt được."

Tổng thống Mỹ một lần nữa bày tỏ tình cảm đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi cho rằng đây là "một lãnh đạo thực sự" và "thông minh"./.

(TTXVN/Vietnam+)