Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Chính phủ Colombia thông báo sẽ đóng cửa biên giới với Venezuela từ ngày 24/5 và các cửa khẩu với Ecuador, Peru và Brazil từ ngày 26/5 để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống vòng 1, dự kiến diễn ra vào ngày 27/5 tới tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Cơ quan Di trú Colombia cho biết do tình hình phức tạp ở khu vực biên giới Venezuela, Colombia buộc phải thực hiện lệnh đóng cửa sớm các cửa khẩu nối liền hai nước, trong khi các cửa khẩu với các nước láng giềng khác vẫn đóng cửa trước một ngày theo kế hoạch.

[Tổng thống Colombia Santos hoan nghênh lệnh ngừng bắn của ELN]

Cuộc bầu cử Tổng thống Colombia vòng 1 sẽ có 8 ứng cử viên ra tranh cử, trong đó đáng chú ý nhất là ông Ivan Duque - đại diện cho đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ của cựu Tổng thống Alvaro Uribe, cựu Thị trưởng Bogota Gustavo Petro - đại diện cho liên minh cánh tả và ông Humberto de la Calle - ứng cử viên của đảng Tự do Colombia (PLC).

Hồi tháng 3 vừa qua, người dân Colombia cũng đã bầu ra 108 thượng nghị sỹ và 166 hạ nghị sỹ, đồng thời lựa chọn các ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và cánh tả chạy đua vào vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC), trước đây là Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (cũng viết tắt là FARC), tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một chính đảng./.