Colombia sẽ ký 170 thỏa thuận quốc tế cho giai đoạn hậu xung đột

Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin cho biết, các thỏa thuận này sẽ bao gồm các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, giáo dục, khoa học-kỹ thuật.
Colombia sẽ ký 170 thỏa thuận quốc tế cho giai đoạn hậu xung đột ảnh 1Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin. (Nguồn: icesi.edu.co)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin cho biết quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ ký 170 thỏa thuận quốc tế trong 3 năm tới phục vụ thời kỳ tái thiết hậu xung đột vũ trang.

Phát biểu sau một cuộc họp với Tổng thống Juan Manuel Santos, bà Holguin tiết lộ các thỏa thuận này sẽ bao gồm các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, giáo dục, khoa học-kỹ thuật và Bogota đã xúc tiến công tác chuẩn bị với nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoại trưởng Colombia cũng cho biết từ nay tới năm 2018, Bogota sẽ tập trung giải quyết các vấn đề hậu xung đột.

Từ năm 2012 đến nay, Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã tiến hành 39 vòng hòa đàm tại thủ đô La Habana của Cuba, với lộ trình 6 điểm nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua.

Hiện tại, nhiều nhóm vận động hòa bình hy vọng Bogota cũng mở các cuộc thương lượng tương tự với Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) – nhóm du kích lớn thứ 2 ở Colombia sau FARC – để thiết lập môi trường hòa bình trên toàn bộ lãnh thổ Colombia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục