Cong dong nguoi Viet Nam tai Nga chung tay chong dich COVID-19 hinh anh 1Quốc kỳ Việt Nam tại lễ bế mạc Giải Bóng đá cộng đồng người Việt tại Nga năm 2021. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 20/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao, đến thời điểm này cộng đồng người Việt tại Nga đã quyên góp được 10 triệu ruble (gần 150.000 USD) ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 ở trong nước.

Phát biểu tại lễ bế mạc Giải bóng đá cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2021, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bất cứ sự ủng hộ hay đóng góp nào đều hết sức quý giá và đáng trân trọng, thể hiện tấm lòng của bà con cộng đồng người Việt ở Nga hướng về Tổ quốc.

Giải bóng đá cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2021 diễn ra trong hơn một tháng qua, với nhiều trận đấu hay và bàn thắng đẹp mang lại một giải đấu hết sức sôi nổi trong cộng đồng người Việt Nam xa xứ.

Cong dong nguoi Viet Nam tai Nga chung tay chong dich COVID-19 hinh anh 2Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ bế mạc Giải Bóng đá cộng đồng người Việt tại Nga năm 2021. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh đây không chỉ là một giải đấu thể thao cộng đồng, mà còn là sự kiện giúp nâng cao tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương, đất nước của những người tham dự giải đấu nói riêng và cộng đồng người Việt tại Nga nói chung.

Tại lễ trao giải, ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Trưởng Ban tổ chức giải, đã trao tượng trưng số tiền hơn 127.000 ruble (gần 1.800 USD) quên góp được ngay trong trận chung kết để ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 trong nước.

[Người Việt tại LB Nga quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19]

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nga, ông Trần Phú Thuận cho biết sau 20 năm tổ chức tại Nga, giải đấu có chất lượng ngày càng cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của các thành viên cộng đồng.

Để đảm bảo các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, trong suốt một tháng qua khi diễn ra các trận đấu, Ban tổ chức đã tổ chức ghi hình để phát trực tiếp trên fanpage của giải cũng như trên kênh youtube phục vụ người Việt xem trực tuyến tại nhà.

Đại dịch COVID-19 và những quy định giãn cách không ngăn được tinh thần thể thao của cộng đồng người Việt tại Nga, cũng như tình đoàn kết của cộng đồng người Việt luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng đồng bào trong nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh thông qua việc cùng nhau góp quỹ gửi về trong nước.

Cong dong nguoi Viet Nam tai Nga chung tay chong dich COVID-19 hinh anh 3Pha tranh bóng giữa các cầu thủ đội FC Anh em (áo đen) và AFC Hà Nội trong trận chung kết. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Giải đấu do Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của gần 300 cầu thủ và thành viên ban huấn luyện.

Giải nhất thuộc về đội Anh em Moskva, giải nhì thuộc về đội AFC Hà Nội, còn hai đội Hữu nghị Moskva và Sông La Hà Tĩnh được đồng giải ba.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải phong cách, cầu thủ xuất sắc nhất, thủ môn xuất sắc nhất, vua phá lưới và Giấy khen của Đại sứ cho 15 cá nhân cùng chín đội bóng tham dự giải “vì đã có đóng góp tích cực cho giải.”./.

Hồng Quân-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)