Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Pakistan, Madagascar và Hy Lạp đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh đã nêu bật những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phong trào tiến bộ và chủ nghĩa Marx Lenin trên thế giới, không chỉ trong thực tiễn đấu tranh mà cả trong mặt nhận thức lý luận.

Ông Luis Arce, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam đã ôn lại những chặng đường đấu tranh không ngừng nghỉ của người soi đường cho Cách mạng Việt Nam cũng như ôn lại những trải nghiệm của cá nhân ông với tư cách phóng viên chiến trường về cuộc kháng chiến anh dũng giành lại độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Cong dong nguoi Viet tai nhieu nuoc ky niem ngay sinh nhat Bac hinh anh 1Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Madagascar và Hội người Madagascar gốc Việt (ADVM) dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Trong các ngày 19 và 20/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique và Lãnh sự quán Việt Nam tại Cộng hòa Madagascar đã tổ chức một loạt các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các thành phố thủ đô Maputo (Mozambique) và Antananarivo (Madagascar).

Tại Antananarivo, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Madagascar Eric Andry Ramiandrasoa và ban lãnh đạo Hội người Madagascar gốc Việt (ADVM) đã tổ chức dâng hoa lên Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là di tích tượng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất tại lục địa châu Phi, vừa được chính phủ Việt Nam duy tu, tôn tạo sau một thời gian bị xuống cấp nghiêm trọng do đảo chính tại nước này và được chính thức khánh thành vào tháng 9/2014.

Nhân dịp này, Phòng thông tin của Lãnh sự quán Việt Nam tại Madagascar cũng tổ chức trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu, áp phích giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã phối hợp với Viện chiếu phim quốc gia Mozambique tổ chức giới thiệu 2 bộ phim tư liệu “Hồ Chí Minh” “Sức sống của một bản Tuyên ngôn” cho các sinh viên chuyên ngành khoa học xã hội, lịch sử và nghiên cứu quốc tế thuộc các trường Đại học Tổng hợp mang tên Eduardo Mondlane, Đại học Sư phạm và Học viện Quan hệ quốc tế.

Cong dong nguoi Viet tai nhieu nuoc ky niem ngay sinh nhat Bac hinh anh 2Tham tán Công sứ Hy Lạp Phạm Hữu Đức phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: Đại sứ quán Hy Lạp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Phạm Hữu Đức, Tham tán Công sứ Hy Lạp đã điểm lại những nét khái quát về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời một lần nữa khẳng định lòng tự hào và biết ơn vô hạn của các thế hệ người dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nikos Sofianos, Ủy viên Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Hy Lạp đã bày tỏ tình cảm, sự trân trọng và cảm phục đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và một lần nữa khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh có đóng góp to lớn không chỉ đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, mà còn có những đóng góp to lớn trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình và độc lập.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Xuân Lưu đã điểm lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc Việt Nam cũng như những đóng góp quan trọng của Người trong phát triển quan hệ hòa bình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Trong bầu không khí trang trọng của lễ kỷ niệm, các vị khách mời cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã cùng nhau xem lại những hình ảnh, những thước phim tư liệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)