Cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalunya Carme Forcadell (phải) tới tòa án ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 9/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ El Pais đưa tin, ngày 9/11, công tố viên nhà nước Tây Ban Nha đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này bắt giam cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Carme Forcadell và 3 nghị sỹ khác theo một cuộc điều tra về vai trò của những quan chức này trong cuộc trưng cầu ý dân trái phép về nền độc lập của Catalonia.

Theo báo trên, công tố viên đã yêu cầu thẩm phán phóng thích 2 nghị sỹ khác của vùng Catalonia. Trong khi đó, bà Forcadell và 5 nghị sỹ Catalonia đã điều trần về các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Trước đó, cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Catalonia Carme Forcadell đã ra trình diện trước Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 9/11.

Một thẩm phán có thể quyết định bắt giữ ông Forcadell và 5 cựu nghị sỹ khác với cáo buộc xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ sau khi các nghị sỹ của vùng này bỏ phiếu thông qua việc tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha hồi tháng trước.

[Cựu Chủ tịch Nghị viện Catalonia ra trình diện Tòa án Tối cao]

Những người này bị cho là đã làm theo một "chiến lược có chủ ý nhằm tuyên bố độc lập," trước khi nghị viện Catalonia chính thức tuyên bố độc lập ngày 27/10, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho biết họ đã quyết định thụ lý các vụ kiện liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân nói trên từ Tòa Thượng thẩm Catalonia.

Cuộc khủng hoảng chính trị đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10.

Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán nghị viện và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa.

Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện đang cư trú tại Bỉ. Các thẩm phán Bỉ đang trong tiến trình xem xét liệu có dẫn độ họ về Tây Ban Nha hay không.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra vào tối 5/11, những người này đã được tòa án cho phép trả tự do có điều kiện. Vụ việc trên đang châm ngòi cho những căng thẳng giữa Brussels và Madrid, cũng như căng thẳng trong nội bộ Chính phủ Bỉ./.