Công ty con của GM triển khai dịch vụ taxi không người lái tại Mỹ

Sau khi được Ủy ban dịch vụ công bang California cấp phép, Cruise sẽ đưa vào sử dụng 30 xe điện lái tự động vào phục vụ nhu cầu đi lại bằng taxi ở một số nơi trong thành phố San Francisco.
Công ty con của GM triển khai dịch vụ taxi không người lái tại Mỹ ảnh 1Xe taxi tự lái của Cruise. (Ảnh: Getty Images)

Cruise, công ty sản xuất xe ôtô tự động của General Motor (GM), thông báo sẽ đưa vào sử dụng các loại xe taxi không người lái tại San Francisco, đánh dấu lần đầu tiên dịch vụ của GM được triển khai tại một thành phố lớn của Mỹ.

Cruise tuyên bố kế hoạch trên sau khi được Ủy ban dịch vụ công bang California (CPUC) cấp phép vận hành xe lái tự động, không có người lái đi kèm.

Theo Giám đốc vận hành (COO) của Cruise, Gil West, điều này đồng nghĩa rằng Cruise sẽ là công ty đầu tiên và duy nhất đến nay được phép vận hành dịch vụ gọi xe lái tự động hoàn toàn vì mục đích thương mại ở một thành phố lớn của Mỹ.

Giám đốc vận hành này cho biết công ty sẽ từng bước triển khai dịch vụ tính phí.

Sau khi được CPUC cấp phép, Cruise sẽ đưa vào sử dụng đội gồm 30 xe điện lái tự động vào phục vụ nhu cầu đi lại bằng taxi ở một số nơi trong thành phố San Francisco.

Giấy phép của CPUC có nội dung nêu rõ các loại xe tự động này sẽ không được phép vượt giới hạn tốc độ 48 km/h, chỉ hoạt động trong khung thời gian cuối giờ sáng và đầu giờ tối, không hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù dày đặc hoặc mưa lớn.

Việc sử dụng sẽ lái tự động, xe điện được tin sẽ giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm thời gian và chi phí những được cho là sẽ gây ra những rắc rối quản lý mới.

[GM đầu tư 7 tỷ USD để tăng năng lực sản xuất ôtô điện tại Mỹ]

Hồi đầu năm nay, cảnh sát San Francisco đã gặp tình huống khó xử khi dừng một chiếc xe ôtô đi đêm mà không bật đèn nhưng bên trong xe không có người lái.

Tình huống này được một người đi đường ghi lại và đăng lên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận.

Chia sẻ trên Twitter sau đó, Cruise cho biết chiếc xe tự lái đã nhường đường cho xe cảnh sát và chạy về bãi đỗ an toàn gần nhất như dự định.

Theo giải thích từ phía công ty, đèn xe bị tắt là do lỗi của con người, không phải lỗi kỹ thuật.

Cruise được thành lập năm 2013, phát triển phần mềm cho phép xe ôtô lái tự động hoàn toàn.

GM sở hữu phần lớn cổ phần của Cruise, hiện có tổng giá trị hơn 30 tỷ USD.

Một số công ty như như Microsoft, Honda và Walmart cũng đã đầu tư cho Cruise.

Đối thủ của Cruise là Waymo đã mở rộng dịch vụ taxi lái tự động tới thành phố San Francisco sau khi triển khai tại Phoenix và Arizona năm 2017.

Tuy nhiên, các xe của Waymo có thêm thiết bị trên các bánh trước để giành quyền lái xe trong trường hợp cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục