COVID-19: Philippines ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4

Bộ Y tế Philippines cho biết BA.4 là biến thể gây quan ngại, đồng thời cảnh báo biến thể này nhiều khả năng có thể lây lan nhanh do né tránh được hàng rào miễn dịch.
COVID-19: Philippines ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4 ảnh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại San Juan (Philippines), tháng 7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, Bộ Y tế Phillipines (DOH) thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.4 của Omicron tại nước này. Bệnh nhân là một công dân Philippines vừa tới Trung Đông vào đầu tháng.

Theo DOH, bệnh nhân không có triệu chứng và đã về Philippines vào ngày 4/5. Người này đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 khoảng bốn ngày sau đó.

DOH cho biết BA.4 là biến thể gây quan ngại, đồng thời cảnh báo biến thể này nhiều khả năng có thể lây lan nhanh do né tránh được hàng rào miễn dịch.

[WHO: 4 khu vực trên thế giới ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng]

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) không nhận thấy sự thay đổi nghiêm trọng nào giữa các ca nhiễm BA.4 với những ca nhiễm các biến thể phụ khác của Omicron, song DOH cho rằng Philippines vẫn cần thận trọng, bởi xu hướng lây lan nhanh có thể khiến số ca nhiễm tăng mạnh, gây áp lực cho hệ thống y tế.

Do đó, DOH hối thúc chính quyền tại địa phương ghi nhận ca nhiễm BA.4 đầu tiên nhanh chóng truy vết và cách ly những người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhân.

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi lần lượt vào tháng Một và tháng Hai năm nay. Kể từ thời điểm đó, BA.4 và BA.5 đã trở thành những biến thể chủ đạo tại quốc gia này.

Tính đến ngày 21/5, Philippines ghi nhận tổng cộng 3.688.508 ca mắc COVID-19, trong đó có 60.455 ca tử vong. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Philippines đã trải qua bốn làn sóng dịch bệnh với số ca nhiễm mới theo ngày đạt đỉnh ở mức 39.004 ca vào ngày 15/1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục