Philippines quyết tâm bảo vệ người dân trước biến thể Delta

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh mở chương trình tiêm chủng cho mọi người dân muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan ra diện rộng.
Philippines quyết tâm bảo vệ người dân trước biến thể Delta ảnh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại San Juan, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh mở chương trình tiêm chủng cho mọi người dân muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực ngăn chặn các biến thể ca virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đặc biệt là biến thể Delta, lây lan ra diện rộng.

Trong bài phát biểu tối 28/7, Tổng thống Duterte nêu rõ: “Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những ai muốn tiêm phòng.”

Ông Duterte cũng bày tỏ lo ngại về biến thể Delta nguy hiểm đang lây lan với tốc độ nhanh biến khu vực Đông Nam Á trở thành tâm dịch của thế giới.

[Số ca nhiễm tại Philippines, Indonesia, Malaysia vẫn tiếp tục tăng]

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu chỉ thị của Tổng thống Duterte có phải là nhằm vào những người không nằm trong các nhóm ưu tiên tiêm phòng của chính phủ hay không.

Do nguồn cung vaccine bị hạn chế, Philippines đang ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng nhân viên y tế, người cao tuổi và người trưởng thành trong độ tuổi lao động.

Chỉ có 6% trong tổng số 110 triệu dân ở Philippines đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ trong khi hàng triệu người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Chính phủ Philippines đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu dân trước cuối năm nay.

Cho đến nay, nước này đã ghi nhận 119 ca nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng có thể có thêm các ca nhiễm chưa phát hiện do tiến độ giải trình tự gene của nước này còn chậm.

Với hơn 1,5 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 27.000 ca tử vong, Philippines là nước chịu tác động lớn thứ hai của dịch COVID-19 ở Đông Nam Á, sau Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục