Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: UN)

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng bác bỏ việc Mỹ thúc đẩy một dự thảo về nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm gây áp lực buộc Venezuela phải nhận viện trợ nhân đạo, vốn được xem là công cụ để tấn công Caracas.

Trong tuyên bố phát trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cuba cho rằng dự thảo về nghị quyết của Chính phủ Mỹ trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có âm mưu “hợp pháp hóa” cuộc tấn công quân sự chống lại Venezuela, là bước đi đầu tiên của một cuộc “can thiệp nhân đạo."

Theo quan chức ngoại giao Cuba, dự thảo về nghị quyết của Washington nhằm hỗ trợ cuộc đảo chính chống lại cuộc Cách mạng Bolivar và người đứng đầu Chính phủ Venezuela Nicolas Maduro.

[LHQ sẵn sàng dàn xếp đối thoại tại Venezuela một cách nghiêm túc]

Ngoại trưởng Cuba cũng cảnh báo dự thảo về nghị quyết do Mỹ thúc đẩy tại Liên hợp quốc là hoàn toàn dựa trên những điều giả định.

Phản ứng của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba được đưa ra sau khi có thông tin về việc Chính phủ Mỹ đề xuất một dự thảo nghị quyết tại Liên hợp quốc, qua đó kêu gọi tiến hành ngay lập tức thủ tục chính trị để tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống tự do và tin cậy tại Venezuela.

Dự thảo này cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc về vấn đề nhân quyền và tình hình nhân đạo” tại Venezuela bao gồm những nỗ lực ngăn chặn viện trợ nhân đạo./.