Cuba sơ tán hàng trăm nghìn người trước khi bão Melissa đổ bộ

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã ra lệnh sơ tán toàn bộ người dân ở hạ lưu các đập, đập nhỏ và bất kỳ nơi nào khác trong vùng lũ để đảm bảo an toàn.

Hướng đi của cơn bão. (Ảnh: ABC News)
Hướng đi của cơn bão. (Ảnh: ABC News)

Chính phủ Cuba đang khẩn trương tiến hành sơ tán hơn 650.000 người dân tại 5 tỉnh miền Đông, gồm Guantanamo, Granma, Holguín, Las Tunas và Santiago de Cuba, trước khi bão Melissa - mạnh cấp 5 trên thang bão Saffir-Simpson, được cho là sẽ đổ bộ đảo quốc Caribe này trong 48 giờ tới.

Trong cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã ra lệnh sơ tán toàn bộ người dân ở hạ lưu các đập, đập nhỏ và bất kỳ nơi nào khác trong vùng lũ để đảm bảo an toàn.

Nhà lãnh đạo Cuba cũng chỉ đạo chính quyền địa phương đặc biệt chú ý đến nhóm dân số dễ bị tổn thương và đảm bảo các dịch vụ y tế cơ bản cũng như hệ thống giám sát dịch tễ học.

Viện Khí tượng thủy văn Cuba thông báo bão Melissa duy trì sức gió tối đa 270 km/h, giật mạnh hơn và áp suất trung tâm giảm xuống còn 908 hectopascal.

Tính đến trưa 27/10 (theo giờ địa phương), tâm bão ước tính ở vĩ độ 16,4 độ Bắc và kinh độ 78,3 độ Tây, cách Kingston, Jamaica khoảng 223 km về phía Tây Nam, cách Cabo Cruz, tỉnh Granma (Cuba) 380 km về phía Nam và cách Santiago de Cuba 480 km về phía Tây Nam. Melissa đang di chuyển chậm về phía Tây với tốc độ 6 km/h.

Dự báo bão Melissa sẽ đổ bộ vào đất liền Cuba vào đêm 28/10 (theo giờ địa phương, tức sáng 29/10 theo giờ Hà Nội) và di chuyển từ miền Nam lên miền Bắc trong 12 giờ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.