Cuba va Nga thao luan hop tac trong linh vuc nhien lieu va nang luong hinh anh 1Doanh nghiệp nhiên liệu Cupet, trực thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba. (Nguồn: AP)

Ngày 23/3, Cuba và Nga đã thảo luận các dự án chung của doanh nghiệp dầu mỏ hai nước, cũng như việc thực hiện các thỏa thuận song phương.

Trong cuộc họp giữa thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba Tatiana Amarán Bogachova và người đồng cấp Nga Piotr Bobilev, hai bên đã xem xét nhiều khía cạnh của việc hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng.

Doanh nghiệp nhiên liệu Cupet, trực thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba, và Công ty Zarubezhneft của Nga đã hợp tác khai thác dầu thô ở mỏ Boca de Jaruco ở miền Tây đảo quốc Caribe này từ năm 2011. Trữ lượng ước tính của Boca de Jaruco lên tới 3,7 tỷ tấn.

Ngoài ra, Cupet còn hợp tác với công ty dầu khí Nga Rosneft để tăng công suất khai thác tại nhiều mỏ của Cuba.

[Lãnh đạo Nga và Cuba thảo luận phát triển các dự án chung]

Theo Rosneft, trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của Cuba ước tính khoảng 125 triệu thùng, trải rộng trên 35 mỏ, trong khi trữ lượng tiềm năng ngoài khơi là khoảng 20 tỷ thùng.

Cùng ngày, Cuba cho biết nguyên nhân khiến nhu cầu nhiên liệu tăng đột biến là do sự cố tại nhà máy điện lớn nhất nước này hồi tuần trước.

Các trạm dịch vụ trên toàn quốc đã rơi vào cảnh thiếu nhiên liệu, dẫn tới hàng dài người xếp hàng mua xăng, dầu.

Truyền thông Cuba đưa tin sau khi nhà máy điện Antonio Guiteras xảy ra sự cố, Cupet đã phải cung cấp xăng, dầu nhiều hơn cho các trạm cung cấp nhiên liệu, trong khi các nhà máy phát điện nhỏ hơn cũng được đưa vào sử dụng.

Hiện nhà máy Antonio Guiteras đã hoạt động trở lại từ hôm 22/3, song Cupet vẫn đang nỗ lực đảm bảo việc cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế và người dân./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)