Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Anh Theresa May vừa đưa ra đã ngay lập tức vấp phải trở ngại khi một bộ trưởng xin từ chức thay vì chấp nhận vị trí mới.

Theo một nguồn tin từ chính phủ, ngày 8/1, sau khi Thủ tướng Anh công bố các vị trí nội các thay đổi, Bộ trưởng Giáo dục Anh Justine Greening đã nộp đơn xin từ chức sau khi từ chối chấp nhận vị trí mới ở Bộ Quản lý trợ cấp xã hội và lương hưu. Đây là bộ trưởng thứ 4 xin từ chức kể từ tháng 11/2017 trong chính quyền của Thủ tướng May.

Theo nguồn tin, dù thất vọng nhưng bà May vẫn chấp nhận quyết định của bà Greening.

[Thủ tướng Anh chuẩn bị công bố một số sự thay đổi trong nội các]

Trong một bình luận riêng, Bộ trưởng Greening cho biết các vấn đề về giáo dục như thay đổi xã hội có tầm quan trọng hơn nhiều so với sự nghiệp chính trị của bà đồng thời cam kết sẽ tiếp tục làm việc vì thế hệ trẻ với tư cách là một nghị sỹ.

Giới quan sát nhận định việc bà Greening xin từ chức là một thách thức đối với Thủ tướng Anh trong bối cảnh đảng Bảo thủ đang bị Công đảng bám rất sát trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây và nội bộ đang có nhiều chia rẽ về các cuộc đàm phán liên quan đến mối quan hệ tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này dự kiến rời EU vào năm 2019.

Ngoài ra, giới truyền thông Anh cho biết Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt cũng từ chối yêu cầu thay đổi chức vụ.

Trước đó, Thủ tướng May bắt đầu tiến hành cải tổ nhân sự với việc thay thế người nắm giữ các vị trí gồm gồm Chủ tịch đảng Bảo thủ, Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ, Bộ trưởng Văn phòng Nội các, Bộ trưởng Nhà ở, cộng đồng và chính quyền địa phương./.