(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 13/8, sắc đỏ bao phủ các thị trường chứng khoán châu Á, giữa những quan ngại về cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm phiên thứ tư liên tiếp, giữa bối cảnh sự sụt giảm mạnh của đồng lira (Thổ Nhĩ Kỳ) trước quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Washington làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn của thị trường tài chính.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 giảm 440,65 điểm (1,98%) xuống 21.857,43 điểm.

Nhà phân tích Hikaru Sato, thuộc Daiwa Securities, nhận định hoạt động bán ra trên thị trường trực tiếp tác động đến thị trường Tokyo và sự mạnh lên của đồng yen cũng tác động tiêu cực đối với giá cổ phiếu. Vào đầu phiên, đồng lira đã rớt mức thấp kỷ lục 7,24 lira/USD.

Trong năm nay, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm hơn 40% so với đồng USD, do lo ngại về chính sách kiểm soát nền kinh tế của Tổng thống Tayyip Erdogan và quan hệ ngoại giao căng thẳng với Mỹ.

Các chuyên gia dự báo thị trường Tokyo sẽ tiếp tục chịu sức ép trong những phiên tới, do lo ngại về tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 10/8, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá tới 18% so với đồng USD. Đây là mức giảm lớn nhất trong ngày của đồng lira kể từ năm 2001.

Theo giới chuyên gia, việc đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá phản ánh những lo ngại, trong đó có vấn đề căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Mỹ.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã công bố quyết định tăng gấp đôi thuế đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định mới của Mỹ đã khiến thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ chao đảo và khiến đồng lira càng thêm mất giá mạnh, sau khi đã giảm tới hơn 30% kể từ đầu năm nay.

Cùng chịu tác động từ cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 9,44 điểm (0,34%) xuống 2.785,87 điểm. Cùng đà giảm, tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 430,05 điểm (1,52%) xuống 27.936,57 điểm./.