Cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy giá năng lượng tăng cao

Giá dầu ở châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 27/5 do những lo ngại về cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine có thể khiến nguồn cung khí đốt cho châu Âu bị gián đoạn.
Cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy giá năng lượng tăng cao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá dầu trên thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 27/5 do những lo ngại về sự leo thang trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine có khả năng khiến nguồn cung khí đốt cho châu Âu bị gián đoạn, qua đó đẩy giá năng lượng tăng cao.

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 7/2014 tăng 2 xu Mỹ lên 104,37 USD/ounce, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 23 xu Mỹ lên 110,55 USD/thùng.

Ngày 26/5, Thị trưởng thành phố miền Đông Donetsk của Ukraine, ông Oleksandr Lukyanchenko, đã đề nghị người dân tại thành phố này ở trong nhà sau khi xảy ra giao tranh dữ dội giữa quân đội và lực lượng ly khai mà ông này cho rằng đã gây ra thương vong cho thường dân.

Các máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang của chính quyền Kiev đã tấn công nhà ga chính tại sân bay Donetsk sau khi sân bay này bị một số phần tử có vũ trang chiếm giữ trong một động thái leo thang xung đột nghiêm trọng ở miền Đông Ukraine.

Desmond Chua, chuyên gia phân tích thị trường tại trung tâm CMC Markets ở Singapore cho biết, Tổng thống mới của Ukraine phải đưa ra quyết định nhanh chóng để kiểm soát tình hình và điều này có thể khiến Nga sẽ phản ứng và như vậy căng thẳng chính trị lại tiếp tục gia tăng.

Hiện giới kinh doanh đang rất lo ngại bởi Ukraine là nơi trung chuyển khí đốt của Nga sang các nước châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục