Cuong che giai toa de xay dung cong trinh phuc loi tai quan Long Bien hinh anh 1Hiện trường cưỡng chế giải tỏa. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 20/4, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) tiến hành cưỡng chế giải tỏa 118 hộ dân thuộc phường Long Biên với tổng diện tích khoảng 16.670m2 để thực hiện xây dựng các dự án, công trình phúc lợi, trường học, công viên.

Trong số những hộ nói trên, có hàng chục trường hợp bị cưỡng chế, phá dỡ các công trình để thu hồi đất do xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm qua.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên cũng đã cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với 70 hộ trong tổng số 297 hộ thuộc phạm vi các dự án với tổng diện tích 49.653m2.

[Thành phố Hà Nội tạm dừng bán 600 căn biệt thự để tiến hành rà soát]

Nhiều người biết tới khu vực giải tỏa này bởi đây là nơi mua bán cây cảnh lớn nhất quận Long Biên, tập trung xung quanh đường Cổ Linh.

Tuy là cưỡng chế phá dỡ nhưng hầu hết các hộ dân đã chủ động di chuyển vật dụng, đồ đạc ra khỏi nhà từ trước, không xảy ra tình trạng mất trật tư an ninh.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Long Biên cho biết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng các dự án theo quy hoạch đã được thành phố phê duyệt, nhiều năm qua quận đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành việc trả lại mặt bằng nhưng có nhiều trường hợp không đồng thuận, cản trở. Vì vậy, quận phải thực hiện cưỡng chế theo từng giai đoạn để người dân chủ động bảo vệ quản lý tài sản.

Theo Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đây là khu vực khá quan trọng trong việc phát triển kinh tế, kết nối giao thông với các tuyến đường huyết mạch, cao tốc.

Dự kiến khu vực này sẽ có tuyến đường 40m, quảng trường trung tâm, sân khấu, đường dạo, cây xanh, bãi đỗ xe; 2 trường mầm non và trung học cơ sở phục phục cho hàng nghìn học sinh phường Long Biên và phụ cận./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)