Cựu chiến binh chung sức biến đất hoang hóa thành "mỏ vàng"

Hội Cựu chiến binh xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, Bắc Giang, đã "hô biến" một vùng chiêm trũng, um tùm lau sậy rộng hàng chục ha trở thành "mỏ vàng" mang lại thu nhập cao cho các hội viên.
Cựu chiến binh chung sức biến đất hoang hóa thành "mỏ vàng" ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Quang Quyết/TTXVN)

Với sự đồng cam, cộng khổ và luôn nêu cao tinh thần “xưa thắng giặc xâm lăng, nay thắng đói nghèo” trong phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đã "hô biến" một vùng chiêm trũng, um tùm lau sậy rộng hàng chục ha trở thành "mỏ vàng" mang lại thu nhập cao cho các hội viên.

Dẫn chúng tôi đi thăm những hồ nuôi cá sắp đến vụ thu hoạch của một số hội viên, ông Hoàng Văn Trường, Chủ nhiệm hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản của Hội Cựu chiến binh xã Lão Hộ, bồi hồi nhớ lại: "Trước năm 2006, khu vực này toàn là những đầm lầy không thể trồng lúa được, lau sậy mọc um tùm, anh em chúng tôi bàn bạc với nhau rồi mạnh dạn đề nghị Ủy ban Nhân dân xã cho thuê 45ha đất hoang hóa để các hội viên đào ao thả cá."

Năm 2007, được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh huyện Yên Dũng đã tạo điều kiện cho 30 hội viên cựu chiến binh xã Lão Hộ vay vốn sản xuất, nuôi trồng thủy sản với số tiền trên 1 tỷ đồng thông qua việc nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Nhờ đó, hội viên có điều kiện xóa bỏ các đầm lau, đất hoang, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do các hội viên “mạnh ai nấy làm” nên gặp không ít khó khăn do bị tác động bởi yếu tố thời tiết, dịch bệnh, thị trường, thức ăn…

Để khắc phục tình trạng này, đầu năm 2010, Hội Cựu chiến binh xã Lão Hộ quyết định thành lập Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, liên kết các hộ nuôi thủy sản trong Hội, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong việc cung ứng con giống, thức ăn, thuốc thú y, đối phó dịch bệnh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Để giúp hội viên có kiến thức, kỹ thuật thâm canh sản xuất, Hội Cựu chiến binh xã chủ động phối hợp với Trường Đại học Thủy sản Trung ương 3 mở lớp dạy nuôi trồng thủy sản, tư vấn về san lấp cải tạo đầm, ao, hồ để nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, Hội còn nhận được sự giúp đỡ của Đại học Nông nghiệp 1 tư vấn về cách chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó, các hội viên mới biết cách áp dụng phương thức chăn nuôi “lấy con trên bờ nuôi con dưới nước” mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội viên Trần Văn Tuấn cho biết hiện gia đình ông có trên 2ha diện tích nuôi thủy sản. Từ khi tham gia hợp tác xã, ông đã có thêm kiến thức về chăn nuôi, mở rộng quy mô.

Gia đình ông đã đầu tư chuồng trại nuôi gần 2.000 con gà/lứa, gần 100 con lợn và hàng chục con trâu bò. Phân con nuôi trên bờ dùng làm thức ăn cho cá. Nhờ cách chăn nuôi kết hợp này mà gia đình ông Tuấn có thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng mỗi năm từ trang trại.

Theo ông Tuấn, kể từ khi tham gia Hợp tác xã, gia đình ông được tập huấn nhiều kiến thức về chăn nuôi, kỹ thuật nuôi cá và phòng tránh dịch bệnh, nuôi con gì và trồng cây gì kết hợp với nhau để tạo ra hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, ông đã thực hiện thả cá tổng hợp, nuôi thêm vịt và gia súc với phương châm lấy con trên bờ nuôi con dưới nước rất hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Trường cũng phấn khởi cho biết trong số 43 hội viên, 4 gia đình có thu nhập từ 700 triệu đến 2 tỷ đồng/năm, những hội viên còn lại cũng có mức thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng/năm.

Mỗi năm các hội viên tạo công ăn việc làm cho 150 con em cựu chiến binh và góp phần không nhỏ giúp Lão Hộ, xã có tỷ lệ nghèo lên tới 64,7% năm 2006, cán đích đạt chuẩn xã nông thôn mới trong tháng 8/2014.

Nhờ phát huy phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, thời gian qua, các hội viên trong Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản thuộc Hội Cựu Chiến binh xã Lão Hộ không ngại vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên, hăng say lao động, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục